Ứng dụng của gas công nghiệp trong đời sống hiện nay

Đặc điểm thành phần của khí gas

Thành phần chủ yếu của gas là propan và butan, được sản xuất bằng cách nén khí từ các quá trình chế biến dầu mỏ tại các nhà máy lọc dầu. Việc ứng dụng gas thương phẩm thường phân chia thành loại chính:

– Propan thương phẩm: sử dụng làm nhiên liệu cho động cơ hoạt động ở những điều kiện môi trường khắc nghiệt như áp suất cao, nhiệt độ thấp.

– Butan thương phẩm: dùng làm nhiên liệu đòi hỏi sự bay hơi trung bình.

Ứng dụng của gas công nghiệp

– Propan chuyên dùng: sử dụng trong các động cơ đốt trong với yêu cầu nhiên liệu có khả năng chống kích nổ cao.

– Hỗn hợp propan – butan: thích hợp cho việc chế biến thành khí đốt gia dụng, phù hợp trong các điều kiện sinh hoạt cụ thể.

Khí gas có nhiệt lượng cao, 1kg gas hóa lỏng tương đương nhiệt trị của 1,5 – 2 kg than củi; 1,3 lít dầu mazut hoặc 1,35 lít xăng. Với những đặc tính trên, khí gas đã được sử dụng rất rộng rãi trong mọi lĩnh vực của đời sống.

Ứng dụng của gas công nghiệp

– Cung cấp nguồn gas dân dụng sử dụng cho các hộ gia đình, nhà hàng, quán ăn, khách sạn như: sưởi ấm và cung cấp nhiên liệu đun nước nóng; dùng nấu nướng; dùng cho hệ thống điều hòa; sưởi ấm hệ thống hồ bơi và spa trong điều kiện thời tiết giá lạnh; vận hành máy phát điện,…

– Sử dụng gas trong thương mại: vận hành các bếp công nghiệp, lò nướng, đun nước nóng tại trong các nhà hàng, trong công nghiệp chế biến thực phẩm.

Ứng dụng của gas công nghiệp

– Sử dụng gas trong công nghiệp: gia công kim loại, nấu và gia công thủy tinh, hàn cắt thép, lò nung sản phẩm silicat, khử trùng đồ hộp, đốt rác, sấy màng sơn,…

– Sử dụng gas công nghiệp trong nông nghiệp: sản xuất thức ăn gia súc, chế biến, sấy nông sản, thuốc lá, ngũ cốc, sấy chè, cà phê, ấp trứng, đốt cỏ,…

– Sử dụng gas trong giao thông: gas là nhiên liệulý tưởng cho động cơ đốt trong vì trị số ốc tan cao, giá rẻ, ít gây ô nhiễm môi trường, góp phần đơn giản hóa cấu tạo động cơ. Động cơ chạy bằng gas cũng làm giảm đáng kể sự thoát khí ở xe tải, xe du lịch, xe taxi,… Ở một số nước phát triển, người ta đã dùng khí gas hoá lỏng thay xăng để hạn chế tính độc hại của nhiên liệu này.

– Sử dụng gas trong công nghiệp hoá dầu: gas được sử dụng trong tinh chế và công nghiệp hoá dầu. Trong tinh chế, butan trong gas được dùng để sản xuất dầu nhờn. Còn trong công nghiệp hóa học, gas được sử dụng để tạo ra những polyme trung gian như: polyetylen, polyvinyl clorua, polypropylen,…

– Sử dụng cho nhà máy phát điện: gas được dùng làm năng lượng chạy các tuabin để sản xuất điện, phục vụ cho các ngành công nghiệp với ưu điểm là vốn đầu tư thấp hơn so với công nghiệp thuỷ điện và nhiệt điện.

Mong rằng những thông tin trên đã giúp quý khách nắm được ứng dụng của gas công nghiệp trong đời sống hiện nay. Mọi câu hỏi cần được tư vấn, giải đáp kỹ hơn về vấn đề này, quý khách có thể gọi tới số máy 024 3796 0019 – 024 3796 0020 để nghe hỗ trợ miễn phí, kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *