Thiết kế bếp nhà hàng cần đảm bảo những tiêu chuẩn gì?

Để đảm bảo việc sử dụng thuận tiện và an toàn vệ sinh thực phẩm tại bếp ăn công nghiệp, việc thiết kế bếp nhà hàng đúng tiêu chuẩn là hết sức cần thiết. Trong bài viết hôm nay, gascongnghiep.com.vn sẽ làm rõ những vấn đề này.

Tham khảo thêm:

>> Có những loại bếp gas công nghiệp nào?

>> Trên thị trường hiện nay có những loại bếp gas nào?

Vị trí đặt bếp

Theo quy định của Bộ Y tế, vị trí đặt các khu bếp ăn tập thể cần phải cách xa các khu vệ sinh, khu rác thải hay khu ô nhiễm. Đây là một trong những tiêu chí quan trọng nhất khi thiết kế bếp nhà hàng mà chủ đầu tư không nên bỏ qua. Việc lựa chọn một vị trí đặt bếp thuận lợi sẽ giúp nhà hàng hạn chế được nguy cơ nảy sinh nhiều vấn đề trong việc vận hành nhà hàng sau này. Đồng thời, việc này cũng giúp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tốt hơn.

Thiết kế bếp nhà hàng

Không gian bếp

Thiết kế không gian bếp nhà hàng cần đảm bảo sự thuận tiện và cân đối giữa các khu vực bếp. Cụ thể, thiết kế đầy đủ của một bếp ăn nhà hàng sẽ bao gồm các khu vực như khu bảo quản, khu sơ chế, khu chế biến, khu soạn chia đồ ăn và khu dọn rửa. Sắp xếp các khu trong bếp theo một quy trình hợp lý là điều cần thiết để đảm bảo các công đoạn được phối hợp với nhau một cách nhịp nhàng, thuận tiện.

Hệ thống ánh sáng

Trong thiết kế bếp nhà hàng, chủ đầu tư không nên bỏ qua việc bố trí hệ thống chiếu sáng. Bên cạnh hệ thống đèn điện, các khu bếp nên tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên để giúp tiết kiệm chi phí, cho căn bếp trở nên thông thoáng, khô ráo và hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc. Trong gian bếp, ánh sáng trắng là nguồn sáng thích hợp nhất để giúp nhân viên nhà bếp quan sát màu sắc thức ăn chuẩn hơn, sử dụng các dụng cụ nhà bếp tốt hơn.

Thiết kế bếp nhà hàng

Hệ thống hút mùi

Hệ thống thông gió, hút mùi nhà bếp công nghiệp cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong quá trình nấu nướng, nhiệt lượng sinh ra cộng với mùi thức ăn sẽ khiến không gian bếp ngột ngạt, khó chịu. Bởi vậy, một tiêu chuẩn quan trọng trong thiết kế bếp nhà hàng chính là đảm bảo hệ thống hút khói khử mùi hoạt động tốt. Khi lựa chọn và lắp đặt hệ thống thông gió, cần dựa vào vị trí, không gian bếp để chọn thiết bị phù hợp, giúp cân bằng chi phí đầu tư và hiệu quả đạt được.

Các hệ thống khác

– Hệ thống dẫn điện, gas: Khi lắp đặt phải tuân theo tiêu chuẩn của bếp ăn công nghiệp, bố trí hợp lý và an toàn. Đồng thời, cần định kỳ kiểm tra hệ thống dẫn gas và đường điện trong gian bếp nhà hàng.

– Hệ thống thoát nước: Căn bếp có hệ thống thoát nước được bố trí hợp lý giúp việc vệ sinh bếp trở nên dễ dàng hơn và đảm bảo gian bếp luôn khô ráo, sạch sẽ.

Trên đây là những tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng giúp đánh giá một gian bếp đạt chuẩn. Ngoài ra, cần chú trọng tới vấn đề an toàn thực phẩm từ nguyên liệu tới khâu chế biến của nhân viên nhà bếp. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *