Quy tắc an toàn khi thiết kế nhà bếp công nghiệp

Đảm bảo an toàn khi thiết kế nhà bếp công nghiệp là vấn đề cốt lõi khi kinh doanh nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể hiện nay. Và nếu quan tâm tới vấn đề này, quý khách đừng bỏ qua những quy tắc an toàn dưới đây.

An toàn – yêu cầu quan trọng khi thiết kế nhà bếp công nghiệp

Bếp chính là nơi mỗi gia đình sum họp vào cuối ngày và thường là nơi nguy hiểm nhất trong cả nhà. Và các gian bếp công nghiệp còn đòi hỏi sự an toàn cao gấp nhiều lần bếp gia đình vì nó là không gian phục vụ lượng lớn thức ăn cho nhiều thực khách trong thời gian ngắn. Chính vì vậy, giữ an toàn cho gian bếp công nghiệp luôn là vấn đề mà bất kỳ chủ nhà hàng nào cũng cần phải lưu tâm đến đầu tiên. Muốn an toàn thì từ bước thiết kế nhà bếp công nghiệp người dùng đã cần phải cẩn trọng.

Thiết kế nhà bếp công nghiệp

Quy tắc an toàn khi thiết kế nhà bếp công nghiệp

– Sử dụng ánh sáng thích hợp: thiết bị đèn trong gian bếp công nghiệp cần đảm bảo đủ sáng để giảm thiểu nguy cơ tai nạn khi chuẩn bị bữa ăn cho thực khách. Tuy nhiên, người thiết kế cần chú ý sử dụng đèn có ánh sáng dịu, không chói mắt và bố trí đèn cho phù hợp, không đổ bóng lên khu vực nấu ăn.

– Thiết kế sàn nhà an toàn bằng gỗ công nghiệp, sàn nhựa hoặc gạch men chống trơn (có thể trải thảm nhựa chống trơn). Các vị trí có nước như khu vực rửa nên để các loại thảm chùi chân có đế bằng cao su có khả năng chống trơn và thấm hút nước tốt

 

– Thiết kế công tắc, ổ cắm điện, đèn chiếu sáng tránh xa vòi nước, chậu rửa,… và đặc biệt không chạm vào các thiết bị điện khi tay ướt. Các thiết bị điện cũng phải được nốt đất, có áp tô mát bảo vệ. Công tắc và ổ cắm nên lắp cao hơn sàn nhà từ 38 – 122cm.

– Vòi nước nên được gắn thiết bị điều chỉnh nhiệt độ, giữ cân bằng lượng nước nóng và lạnh để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

– Sử dụng bếp gas đúng cách, không để vật dễ bén lửa gần bếp, tránh để thức ăn trào ra mặt bếp và cần thường xuyên vệ sinh bếp.

– Đặt bình cứu hỏa ở gần lối ra phòng bếp – vị trí nếu xảy ra cháy thì ngọn lửa cũng không thể chạm tới và cách xa đồ dùng nấu nướng như bếp gas, lò vi sóng,…

Thiết kế nhà bếp công nghiệp

– Sắp xếp, bố trí đồ đạc trong bếp hợp lý, đảm bảo không gian bếp thông thoáng và thuận tiện khi đi lại, làm việc.

– Đặt lò vi sóng ở vị trí thuận lợi để có thể lấy đồ ăn trong lò một cách dễ dàng.

– Chú ý độ cao trần bếp công nghiệp phải trên 3m. Đồng thời, bếp cần được thiết kế cửa thông gió và lắp đặt hệ thống hút khói khử mùi. Khi thiết kế bếp công nghiệp, người dùng chú ý không nên làm trần bằng thạch cao vì bụi, khói thức ăn bám lên trần sẽ rất khó vệ sinh và gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người sử dụng.

Khi thiết kế nhà bếp công nghiệp người dùng cần phải đảm bảo đáp ứng được những quy định trên để đảm bảo an toàn, tránh xảy ra những sự cố khó lường trong quá trình nấu nướng. Nếu có câu hỏi cần được tư vấn, giải đáp về việc thiết kế nhà bếp, đầu tư thiết bị bếp công nghiệp, quý khách vui lòng liên hệ hotline 024 3796 0019 – 024 3796 0020 để nghe hỗ trợ kịp thời, miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *