Quy định thử áp, thử bền cho hệ thống gas công nghiệp

Sau khi lắp đặt hệ thống gas công nghiệp, một công đoạn quan trọng không thể bỏ qua chính là thử áp, thử bền. Để có cái nhìn toàn diện về vấn đề này, người dùng có thể tham khảo thông tin được gascongnghiep.com.vn chia sẻ dưới đây.

Tham khảo thêm:

>> Bồn gas nên đặt ngầm hay đặt nổi?

>> Nguyên nhân và cách sửa bếp gas không cháy

Quy trình thử áp cho hệ thống gas công nghiệp

Việc tiến hành thử áp cho hệ thống gas cần được thực hiện theo đúng quy chuẩn TCVN 7441:2004. Quy trình thử áp của một hệ thống cấp gas được thực hiện như sau:

– Sau khi đã cách ly các chi tiết có thể bị hỏng khi thử áp suất, tất cả đường ống gas lỏng cần phải được kiểm tra thủy lực ở áp suất bằng 1,1 lần giá trị đặt của van an toàn. Chứng nhận thử áp suất cần ghi rõ các giá trị đặt cho van an toàn cũng như áp suất thử thủy lực.

Hệ thống gas công nghiệp

– Sau khi kết thúc thử áp suất thủy lực, cần lắp lại tất cả các chi tiết và toàn bộ hệ thống gas sẽ được kiểm tra ở áp suất khí nén với mức áp suất tối thiểu là 7,5kg/cm2.

– Những đường dẫn khí có áp suất cao sẽ được thử bằng khí nén hoặc thủy lực ở mức áp suất tối thiểu là 10,5kg/cm2.

Lưu ý: Khi kiểm tra, áp suất thử phải bằng 1,5 lần so với mức áp suất làm việc lớn nhất. Mức áp suất làm việc lớn nhất khi áp suất hơi của gas ở nhiệt độ 37,8°C là 7,5kg/cm2. Nếu không, áp suất thử nhỏ nhất phải đạt 10,5 kg/cm2.

– Những đường dẫn khí có áp suất trung bình và áp suất thấp sẽ được thử bằng khí nén hoặc thủy lực ở mức áp suất nhỏ nhất là 1,05 kg/cm2 và 0,75kg/cm2. Thời gian thử áp suất cần phải đảm bảo ở mức nhiệt ổn định trong suốt quá trình thử.

Quy trình thử áp suất bằng khí nén cho hệ thống gas công nghiệp

– Giai đoạn đầu: áp suất của hệ thống tăng 1,4kg/cm2 và duy trì ổn định trong thời gian 30 phút nhằm đảm bảo các vị trí nối hoàn toàn kín.

Hệ thống gas công nghiệp

– Sau đó, áp suất sẽ tăng theo từng giai đoạn cho tới khi đạt yêu cầu áp suất kiểm tra. Mức độ từ áp suất thấp tới áp suất trung bình và lên tới áp suất cần thử.

– Sau mỗi lần tăng áp suất, cần đảm bảo đủ thời gian cho phép toàn bộ hệ thống ổn định trước khi tiếp tục thực hiện các công việc khác.

Với áp suất thử cho hệ thống gas công nghiệp bằng khí nén và thủy lực, thời gian thử tối thiểu là 30 phút và yêu cầu phải không có dấu hiệu giảm áp trong thời gian này. Đồng thời, tránh xảy ra hiện tượng hệ thống đường ống dẫn gas gặp sự cố gãy, vỡ hoặc nứt dưới áp suất cao. Có thể nhìn, nghe hoặc dùng nước xà phòng để xác định những vị trí bị rò rỉ gas.

Trên đây là hướng dẫn cách kiểm tra, thử áp và thử bền cho hệ thống gas công nghiệp. Mong rằng thông tin này sẽ hữu ích cho quý khách trong việc lắp đặt, sử dụng hệ thống gas an toàn và tiết kiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *