Những lưu ý sử dụng bếp gas an toàn mùa nắng nóng

Mùa nắng nóng với nhiệt độ cao làm tăng nguy cơ xảy ra những sự cố cháy nổ không mong muốn. Một số kinh nghiệm sử dụng bếp gas an toàn trong mùa nắng nóng sẽ được gascongnghiep.com.vn gửi đến bạn ngay sau đây.

Tham khảo thêm:

>> Một số đặc điểm nổi bật của bình gas Petrolimex

>> Mẹo nhận biết bình gas thật – giả cho bạn

Sử dụng bếp gas an toàn

– Lắp đặt bếp gas tại nơi thông thoáng, tránh gió lùa trực tiếp, bàn bếp gas nên được làm từ đá hoặc bê tông, không được làm bằng gỗ bởi đây là chất liệu dễ cháy rất nguy hiểm.

– Bình gas luôn được đặt đứng và đảm bảo dây dẫn không bị gấp khúc hay gãy dập. Bên cạnh đó, bình gas được đặt với khoảng cách nhất định với bếp gas (1-1,5m) và thấp hơn bếp để khí gas dễ dàng lưu thông.

Sử dụng bếp gas an toàn

– Nơi chứa bình gas phải thông thoáng và dễ dàng phát hiện nếu có sự cố rò rỉ. Không đặt bếp gas gần nguồn điện hay dây dẫn điện, các vật có thể bắt lửa dễ dàng.

– Không được dùng bếp gas làm mồi lửa cho các chất liệu hay dụng cụ thắp sáng khác bởi nó rất dễ gây cháy nổ.

– Khi nấu nướng bạn cần tập trung để đảm bảo chất lượng món ăn, có thể xử lý kịp thời nếu có sự cố không may xảy ra như trào nước, gió lùa tắt bếp,…

– Không để trẻ em lại gần bếp gas.

Khi tắt bếp bạn cần thực hiện đúng theo quy trình: khóa van đầu bình gas rồi chờ cho ngọn lửa tắt hẳn mới thực hiện khóa van bếp để chắc rằng van khóa bình gas không bị hở và lượng gas còn trong dây dẫn đã được cháy hết. Lưu ý bạn không nên để van khóa gas mở khi không sử dụng bếp.

– Thay mới bếp gas hay các bộ phận của bếp nếu quá cũ và hoen gỉ để tránh gây rò rỉ gas, đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng. Bên cạnh đó bạn cũng cần vệ sinh bếp gas thường xuyên để hạn chế gỉ sét và giữ cho bếp được bền lâu.

Định kỳ kiểm tra bếp gas an toàn

– Nếu bạn ngửi thấy mùi gas trong nhà hãy nhanh chóng tiến hành kiểm tra bếp nhà mình xem có rò rỉ hay không. Đồng thời thực hiện khóa van bình, mở tất cả các hệ thống cửa và ngắt nguồn điện để nồng độ khí gas được giảm bớt, hạn chế cháy nổ.

Sử dụng bếp gas an toàn

– Mỗi khi đổi gas bạn hãy nhờ nhân viên kỹ thuật của cửa hàng, đại lý kiểm tra bếp nhà mình để đảm bảo nó vẫn hoạt động ổn định và an toàn.

– Chú ý thay mới ống dẫn gas sau 1-2 năm sử dụng và 3 năm đối với van điều áp bình gas (các linh kiện này thường có ghi chú thời hạn sử dụng trên thân, người dùng nên chú ý và thay mới đúng định kỳ).

Trên đây là những lưu ý sử dụng bếp gas an toàn trong mùa nắng nóng mà gascongnghiep.com.vn gửi đến để bạn đọc có thêm kinh nghiệm về điều này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *