Nguyên tắc đảm bảo an toàn trong gian bếp công nghiệp

Gian bếp công nghiệp rất dễ xảy ra sự cố nếu người đầu bếp sơ ý trong quá trình nấu nướng. Vì vậy, để phòng tránh những tai nạn không mong muốn trong bếp, bạn nên tham khảo những chỉ dẫn dưới đây.

Đừng quên rửa tay

Người đầu bếp phải luôn rửa tay thật sạch trước khi cầm, nắm thức ăn hoặc sau khi đã chạm tay vào thịt, trứng, gia cầm hay hải sản. Để rửa tay đúng cách, bạn cần dùng xà phòng diệt khuẩn hoặc dung dịch rửa tay, chà xát 2 bàn tay, các kẽ ngón tay và lòng bàn tay với nhau tối thiểu 20 giây. Bên cạnh đó, bạn đừng quên lau khô tay sau khi rửa. Bằng cách này, bạn có thể phòng tránh được tình trạng thức ăn bám dính trong các kẽ ngón tay và lây nhiễm vi khuẩn vào thực phẩm. Bên cạnh đó, sau khi rửa trái cây và rau xanh, bạn cũng nên gọt bỏ ngay những phần hư thối vì đây là nơi vi khuẩn tích tụ, sinh sôi nhanh chóng.

Gian bếp công nghiệp

Giữ mặt bếp gas luôn sạch sẽ

Người đầu bếp cần chú ý luôn vệ sinh sạch sẽ bề mặt bếp và quầy bếp trong gian bếp công nghiệp. Đồng thời, bạn nên thường xuyên thay các khăn lau bếp để ngăn ngừa vi khuẩn sinh sôi, phát triển. Chúng ta cũng không nên sử dụng các miếng bọt biển để chùi rửa vì đây là một trong những vật dụng mà vi khuẩn rất thích trú ngụ. Khi có vết bẩn đổ trên sàn bếp, bạn nên lau chùi ngay bởi chúng có thể gây trơn trượt cho người đi ngang qua.

Với thức ăn đã nấu chín, bạn nên cho vào đĩa hoặc đặt trên thớt sạch. Sau khi kết thúc công việc nấu nướng, người đầu bếp và phụ bếp trong gian bếp nhà hàng cần vệ sinh cho quầy bếp, thớt và các dụng cụ nấu nướng.

Cẩn thận quanh khu vực bếp lò

Trước khi mở bếp gas công nghiệp, người đầu bếp cần phải phòng tránh mọi mối nguy hiểm tiềm tàng có thể xảy ra. Cụ thể, bạn nên buộc chặt tóc, mặc trang phục gọn gàng để tránh bị bắt lửa. Đồng thời, bạn cần đảm bảo dây điện tránh xa khu vực bồn rửa và bếp lò để tránh nguy cơ chập cháy điện. Đặc biệt, để đảm bảo an toàn, bạn nên thường xuyên kiểm tra các loại dây điện và gọi thợ tới sửa chữa ngay khi phát hiện các thiết bị bếp công nghiệp bị hư hỏng.

Gian bếp công nghiệp

Phòng tránh tai nạn

Ngoài ra, khi nấu nướng trong gian bếp công nghiệp, người dùng cũng cần chú ý tới những vấn đề sau để tránh nguy cơ gặp tai nạn không mong muốn:

– Không để dao hoặc vật sắc nhọn vào bồn rửa chứa đầy nước vì có thể người dùng sơ ý bị đứt tay khi nhúng tay vào bồn nước.

– Không dùng nước để dập lửa mà nên dùng bột nở hoặc bột mì.

– Trước khi rời khỏi phòng bếp người đầu bếp cần đảm bảo đã tắt bếp, khóa gas để tránh nguy cơ khí gas bị rò rỉ ra ngoài.

– Cẩn thận khi lựa chọn vật dụng nấu nướng như xoong, chảo để chúng không gây nguy hiểm cho sức khỏe của người sử dụng.

– Lập danh sách những số điện thoại khẩn cấp cần dùng đến như cứu thương, cứu hỏa,… để kịp thời ứng phó nếu không may xảy ra sự cố.

Trên đây là những nguyên tắc đảm bảo an toàn trong gian bếp công nghiệp mà người dùng cần ghi nhớ để giảm tối đa nguy cơ rủi ro khi sử dụng bếp gas. Thông tin chi tiết về việc sử dụng gas an toàn, quý khách có thể gọi tới số máy 024 3796 0019 – 024 3796 0020 để nghe giải đáp miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *