Nguyên nhân và cách phòng tránh sự cố cháy nổ trong bếp ăn công nghiệp

Khi kinh doanh nhà hàng, sự cố cháy nổ trong bếp ăn công nghiệp là một vấn đề không hiếm gặp và đã gây ra nhiều hậu quả khó lường. Để ngăn chặn nguy cơ cháy nổ, bạn nên tham khảo một số thông tin được chia sẻ ngay sau đây.

Tình hình sự cố cháy nổ trong bếp ăn công nghiệp hiện nay

Các vụ hỏa hoạn ở các đơn vị kinh doanh ẩm thực, nhà hàng luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu hiện nay. Phần lớn các vụ cháy nổ đều gây ra những thiệt hại nghiêm trọng về người và của. Theo các chuyên gia, có rất nhiều nguyên nhân gây cháy nổ nhưng chủ yếu là vấn đề xuất phát từ các thiết bị nấu ăn, tiêu biểu như bếp gas công nghiệp.

bếp ăn công nghiệp

 

>>>>> Đơn vị lắp giàn gas công nghiệp uy tín <<<<<

 

 

Theo thống kê của Hiệp hội phòng cháy quốc gia Hoa Kỳ, từ năm 2010-2014 ước tính có 7.410 vụ cháy nổ liên quan đến các thiết bị bếp ăn công nghiệp trong các nhà hàng, khách sạn, làm 110 người bị thương và 3 người thiệt mạng, gây thiệt hại 165 triệu USD. Theo thống kê, 55% các vụ cháy nổ trong các cơ sở ăn uống đều bắt đầu trong khu bếp. Các vụ cháy gây ra 59% thiệt hại về người và 29% thiệt hại về của. Vì vậy, người dùng hiện nay cần phải nỗ lực để giảm số lượng các vụ cháy nổ và giảm tối đa mức thiệt hại.

Cách phòng tránh sự cố cháy nổ trong gian bếp công nghiệp

Về trang thiết bị trong phòng bếp

– Các thiết bị nhà bếp, đồ vật cho vào trong lò nướng như giá, khay,… đều nên được làm từ những chất liệu chống cháy để tránh gây cháy nổ.

– Khu bếp cần phải được thông gió ra bên ngoài tòa nhà.

– Đảm bảo chắc chắn rằng các thiết bị gas công nghiệp được đặt ở khoảng cách an toàn với các bề mặt sử dụng khác.

– Thiết bị chiên nhúng trong phòng bếp phải được trang bị van ngắt tự động.

– Tất cả các van điều khiển cho thiết bị sử dụng gas cần được đặt ở vị trí dễ dàng tiếp cận và đảm bảo hoạt động tốt.

bếp ăn công nghiệp

Về việc đào tạo nhân viên

– Đào tạo nhân viên về các tiêu chuẩn an toàn cháy nổ và các mối nguy hiểm có thể gây ra hỏa hoạn trong bếp ăn công nghiệp.

– Huấn luyện nhân viên biết cách vận hành thiết bị nấu ăn, bình chữa cháy, hệ thống chống cháy.

– Đào tạo ít nhất một nhân viên trong mỗi ca cách tắt các nguồn gas và điện trong trường hợp khẩn cấp.

– Có kế hoạch di tản nhân viên và thực khách trong trường hợp hỏa hoạn.

Thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng bếp

– Thường xuyên dọn dẹp và vệ sinh các thiết bị trong hệ thống gas nhà hàng.

– Loại bỏ các vật liệu dễ cháy ra khỏi khu vực có nguồn điện hoặc lửa

– Lập kế hoạch bảo dưỡng thường xuyên cho các thiết bị nhà bếp và luôn kiểm tra các mối nguy hiểm về điện như hở điện, chập điện.

– Liên hệ với các đơn vị bảo dưỡng bảo trì bếp công nghiệp uy tín để bảo dưỡng các thiết bị bếp định kỳ, giúp phát hiện kịp thời những nguy cơ tiềm ẩn và khắc phục hiệu quả.

Trên đây là một số lưu ý bạn nên nắm vững để giữ an toàn cho khu bếp ăn công nghiệp của nhà hàng, khách sạn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi gì về bảo dưỡng, sửa chữa bếp gas công nghiệp, hãy liên hệ hotline 024 3796 0019 – 024 3796 0020 để được hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *