Nguyên nhân thường gặp gây rò rỉ khí gas công nghiệp

Khí gas hiện đang được sử dụng phổ biến trong các hoạt động sản xuất và sinh hoạt. Tuy nhiên, sẽ khó tránh khỏi những rủi ro không mong muốn khi sử dụng loại nhiên liệu này. Một trong những sự cố thường gặp chính là rò rỉ khí gas công nghiệp.

Tham khảo thêm:

>> Yếu tố tác động tới mức giá bếp Á công nghiệp

>> Nổ khí gas hay nổ bình gas?

Rò rỉ khí gas công nghiệp – hiện tượng thường gặp

Tùy theo quy mô hoạt động, các doanh nghiệp sẽ sử dụng hệ thống chứa gas phù hợp. Đối với những doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng gas lớn, khoảng vài trăm tấn gas mỗi tháng, thông thường họ sẽ sử dụng hệ thống bồn chứa và các trang thiết bị hỗ trợ để duy trì sự ổn định của áp suất và sự ổn định của nguồn gas.

Rò rỉ khí gas công nghiệp

Với những doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng gas trung bình thì có thể sử dụng những bình gas công nghiệp 45kg – 48kg để chứa gas và sử dụng hệ thống dẫn gas đơn giản hơn nhằm tiết kiệm chi phí đầu tư. Tuy nhiên, cả 2 trường hợp này đều có chung một rủi ro là rò rỉ khí gas công nghiệp.

Rò rỉ khí gas công nghiệp có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cả về người và tài sản. Vì đặc tính dễ cháy khi gặp oxy nên khí gas khi gặp nhiệt độ cao hoặc tia lửa điện sẽ bùng cháy mạnh mẽ, tạo ra áp suất và nhiệt độ rất lớn, gây cháy nổ nguy hiểm.

Nguyên nhân gây rò rỉ khí gas công nghiệp

Một vài nguyên nhân phổ biến dẫn tới sự cố rò rỉ gas công nghiệp là:

– Van gas: Là nguyên nhân thường gặp nhất dẫn tới sự cố rò rỉ khí gas công nghiệp. Van gas bị hở do quá trình bảo quản, vận chuyển, sử dụng hoặc do bản thân van gas có chất lượng kém dễ dẫn đến sự cố rò rỉ khí gas.

– Bình gas: Vỏ bình gas kém chất lượng, bình gas có thời gian lưu hành lâu, bị va đập nhiều trong quá trình vận chuyển, sử dụng,… sẽ làm tăng nguy cơ rò rỉ khí gas.

Rò rỉ khí gas công nghiệp

– Hệ thống đường ống dẫn gas: Ống dẫn gas bị cũ, mài mòn nhiều, kém chất lượng, không được kiểm tra và bảo trì thường xuyên dễ dẫn đến hiện tượng rò rỉ khí gas.

– Bình gas giả: Sử dụng bình gas giả, có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng, nồng độ khí gas bên trong bình không đạt tiêu chuẩn,… tiềm ẩn nguy cơ rò rỉ gas gây cháy nổ gas rất cao.

– Việc kiểm tra và bảo trì hệ thống: Trong quá trình sử dụng sẽ phát sinh tình trạng hao mòn các trang thiết bị. Nếu người dùng sử dụng gas trong thời gian dài nhưng không kiểm tra, bảo trì định kỳ thì dễ dẫn đến sự cố rò rỉ khí gas do hệ thống bị hỏng hóc.

Những chia sẻ trên đây của gascongnghiep.com.vn hy vọng sẽ giúp quý khách nắm được nguyên nhân thường gặp gây rò rỉ khí gas công nghiệpvà có biện pháp ứng phó kịp thời để giảm nguy cơ xảy ra những sự cố không mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *