Nên chọn thiết bị bếp công nghiệp dùng gas hay dùng điện?

Hầu hết các thiết bị bếp công nghiệp trên thị trường hiện nay đều sử dụng 2 nhiên liệu chính là gas và điện. Mỗi loại nhiên liệu lại có những ưu, nhược điểm riêng. Sau đây chính là thông tin phân tích về ưu, nhược điểm của 2 dòng bếp này để quý khách có thể lựa chọn được sản phẩm ưng ý cho mình.

Thiết bị bếp công nghiệp dùng gas có đặc điểm gì?

Về ưu điểm, bếp gas công nghiệp có thể điều chỉnh độ lửa chính xác, trực quan, chế biến thức ăn ở nhiệt độ cao nên hầu hết các đầu bếp công nghiệp đều ưu ái thiết bị này. Không chỉ vậy, bếp còn cung cấp nhiệt tức thời, cho thời gian chế biến nhanh hơn, thích hợp cho các nhà hàng phục vụ nhiều món xào, chiên rán,… Đặc biệt, bếp gas công nghiệp có mức giá khá bình dân với giá bán chỉ từ khoảng 550.000 đồng (đối với bếp khè gas công nghiệp). Đồng thời, giá gas đang ở mức ổn định cũng là ưu điểm thuyết phục nhiều chủ nhà hàng lựa chọn đầu tư bếp gas công nghiệp.

Thiết bị bếp công nghiệp

Tuy sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội nhưng thiết bị bếp công nghiệp dùng gas cũng vẫn tồn tại một số hạn chế không mong muốn. Đó là bếp tiêu hao nhiều nhiệt lượng, lãng phí tới 60% nhiệt lượng cho việc đốt nóng không khí. Đồng thời, nhiên liệu gas cũng không thân thiện với môi trường, phòng bếp sử dụng bếp gas đều phải có hệ thống thông khí để tránh người đứng bếp bị ngộ độc khí CO. Không chỉ vậy, sử dụng bếp gas cũng có nguy cơ rủi ro cháy nổ khá cao do ngọn lửa bén vào các vật dễ cháy, rò rỉ khí gas,… Đồng thời, khi đun nấu bằng bếp gas, nhiệt lượng cao từ bếp bốc lên cũng gây khó chịu cho người nấu và bếp có kiềng, vòng lửa nên vệ sinh khó khăn hơn so với bếp dùng điện.

Vì sở hữu cả ưu điểm và hạn chế nên thiết bị bếp ăn công nghiệp dùng gas phù hợp hơn với những nhà hàng vừa và nhỏ, cần chế biến những món xào, chiên rán thường xuyên. Đồng thời, nếu cơ sở vật chất thiết bị điện của nhà hàng chưa đáp ứng được lượng điện tiêu thụ lớn thì bạn cũng nên đầu tư thiết bị bếp dùng gas.

Đặc điểm của bếp điện công nghiệp

Ưu điểm lớn nhất của các thiết bị bếp công nghiệp dùng điện chính là khắc phục được tình trạng lãng phí nhiệt lượng của bếp gas và an toàn hơn khi sử dụng bởi nó tránh được nguy cơ cháy nổ do rò rỉ gas. Nếu như nhiệt lượng bếp gas lãng phí là 60% thì ở bếp điện con số này chỉ là 30%. Đặc biệt, bếp có thể duy trì nhiệt độ ở mức thấp nên khi nấu xong mặt bếp còn nóng lâu và người dùng có thể tắt bếp sớm để tận dụng nhiệt độ của mặt bếp. Đồng thời, bếp điện có bề mặt thủy tinh nên rất dễ vệ sinh, lau chùi, mang lại vẻ ngăn nắp, sang trọng cho gian bếp nhà hàng.

Thiết bị bếp công nghiệp

Cái gì cũng có 2 mặt, bếp điện cũng có nhược điểm chính là nguồn điện. Nếu nguồn điện không ổn định thì bếp không thể hoạt động, thậm chí dẫn tới sự cố chập, cháy nổ. Bên cạnh đó, giá cả của thiết bị bếp công nghiệp chạy điện thường cao hơn so với thiết bị bếp dùng gas cùng loại. Ngoài ra, giá điện hiện nay đắt hơn giá gas nên người dùng cần cân nhắc tới yếu tố này khi quyết định mua bếp. Đặc biệt, thời gian làm nóng, làm mát của bếp điện lâu hơn bếp gas nên nếu người đầu bếp cần chế biến thức ăn nhanh thì thiết bị không đáp ứng tốt bằng bếp gas. Không chỉ vậy, bề mặt bếp điện thường làm bằng thủy tinh nên có thể bị vỡ nếu chịu lực va đập mạnh.

Có thể thấy bếp điện công nghiệp phù hợp với nhu cầu sử dụng của các khách sạn, nhà hàng cao cấpvì thiết bị có vẻ ngoài sang trọng, dễ vệ sinh và có yêu cầu cao về sự ổn định của nguồn điện cung cấp.

Trên đây là một số thông tin cần biết giúp quý khách dễ dàng lựa chọn thiết bị bếp công nghiệp dùng điện hoặc dùng gas cho đơn vị mình. Nếu còn gì thắc mắc trong việc chọn mua, lắp đặt bếp công nghiệp, quý khách đừng ngần ngại liên hệ hotline 024 3796 0019 – 024 3796 0020.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *