Một số nguyên nhân dẫn đến cháy nổ gas phổ biến

Cháy nổ gas là nỗi lo lắng của nhiều người khi sử dụng bếp gas. Hôm nay, Gas Công nghiệp sẽ gửi đến một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến cháy nổ gas để bạn đọc có thể phòng tránh hiệu quả.

Tham khảo thêm:

>> Tình hình giá gas hôm nay 28/3/2022

Sử dụng bếp gas, bình gas kém chất lượng

Sự cố cháy nổ gas mà nguyên nhân từ bình gas kém chất lượng, được sang chiết trái phép, quá nhiều tạp chất, quá hạn sử dụng nhưng không được thu hồi mà vẫn cho lưu thông trên thị trường là khá phổ biến. Bên cạnh đó, cháy nổ gas còn có nguyên nhân là người dùng vẫn nấu nướng với bếp gas quá cũ, hoen gỉ nhiều, bếp bẩn, mâm chia lửa bị đặt sai khớp hay van gas kém chất lượng, không được thay mới khi sử dụng quá lâu,… Do vậy để đề phòng cháy nổ gas bạn nên chú ý chọn mua bình gas của các thương hiệu nổi tiếng như Petrolimex, Hanoi Petro, Siam Gas và bếp gas đến từ những thương hiệu lớn như Rinnai, Canzy, Giovani, Faber, Fagor, Electrolux,… được phân phối bởi đơn vị uy tín. Bên cạnh đó bạn cũng cần chú ý vệ sinh các thiết bị thường xuyên, thay mới định kỳ.

Nguyên nhân cháy nổ gas

Dây dẫn gas bị rò rỉ

Sau một thời gian sử dụng, bộ phận dây dẫn nối bếp gas với bình gas có thể bị nứt, hở, gập, xoắn, động vật phá hại,… dẫn tới rò rỉ. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến hàng đầu của sự cố cháy nổ gas gây thiệt hại. Và để bảo đảm an toàn khi sử dụng gas, bạn hãy chú ý mua dây dẫn gas chính hãng, chất lượng cao tại cửa hàng uy tín. Ngoài ra, bạn cũng chú ý kiểm tra dây dẫn gas thường xuyên để có thể phát hiện và xử lý kịp thời nếu bộ phận này gặp trục trặc, phòng tránh sự cố không mong muốn; hãy thay mới dây dẫn gas định kỳ sau 1-2 năm sử dụng.

Một số nguyên nhân khác gây cháy nổ gas

– Khóa van gas không đúng cách: Nhiều người không thực hiện khóa van gas đúng cách khiến gas vẫn còn ở dây dẫn sau khi đã sử dụng xong, có thể bị rò rỉ và gây cháy nổ. Do đó, sau mỗi lần sử dụng bạn nên khóa van gas như sau: tiến hành khóa van bình gas cẩn thận, cho bếp cháy hết lượng gas đã được truyền đến ống dẫn rồi mới tắt bếp.

Nguyên nhân cháy nổ gas

– Cháy nổ gas còn có thể đến từ nguyên nhân như người dùng sử dụng giấy, giẻ bắc xoong nồi, cồn, chai nhựa, đồ dễ cháy cạnh bếp trong quá trình nấu nướng nên bạn cần chú ý phòng tránh.

– Không ít trường hợp đang nấu nướng mà làm việc khác khiến thức ăn trong nồi bị cháy khét và cũng có thể dẫn đến cháy nổ gas.

– Lắp đặt bếp gas gần thiết bị điện, nhiệt khác, bình gas bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp cũng là điều bạn nên chú ý phòng tránh.

Mong rằng qua bài viết này của chúng tôi bạn đọc sẽ có thêm kinh nghiệm nhận biết nguyên nhân dẫn đến cháy nổ gas và phòng tránh hiệu quả.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *