Một số đặc điểm cơ bản nhất của khí gas

Khí gas là loại nhiên liệu rất phổ biến hiện nay, được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày lẫn các ngành công nghiệp. Hôm nay, chúng tôi sẽ gửi đến bạn đọc một số đặc điểm cơ bản nhất của khí gas, điều mà nhiều người còn chưa nắm rõ..

Tham khảo thêm:

>> Lắp đặt hệ thống gas công nghiệp

Đặc điểm cơ bản của khí gas

Khí gas (được viết tắt là LPG) là sản phẩm của hoạt động khai thác dầu khí hoặc được tách ra từ quá trình xử lý dầu thô. Loại khí này có thành phần chủ yếu gồm các chất là propan và butan. Ở áp suất khí quyển gas tồn tại dưới dạng khí; còn đối với dung dịch gas lỏng, khi hóa hơi sẽ tăng khoảng 250 lần.

Dặcđiểm cơ bản của khí gas

Ở trạng thái lỏng, gas nhẹ hơn một nửa so với nước và ở dạng hơi nó nặng hơn không khí từ 1,5-2 lần và tỷ lệ giãn nở gấp khoảng 20 lần so với nước. Khi ở ngoài môi trường, khí gas sẽ tập trung ở mặt đất, nhất là các chỗ trũng và bị phân tán khi có gió thổi.

Bản chất của khí gas là không màu, không mùi, không vị nên trong quá trình sản xuất, các chuyên gia đã thêm một hoạt chất đặc trưng có mùi trứng thối vào bình gas để người dùng có thể dễ dàng phát hiện nếu có sự cố rò rỉ.

Khí gas cháy tạo nhiệt độ khoảng 2000°C, có khả năng nung chảy được hầu hết các vật, khi cháy chủ yếu tạo khí CO2 và nước. Khí gas có chất lượng cao, không lẫn tạp chất khi sử dụng sẽ cho ngọn lửa xanh đặc trưng, không tạo muội than hay khói đen như nhiều loại chất đốt khác. Đặc biệt, người sử dụng cần chú ý hỗn hợp khí gas với oxy có thể gây phát nổ nên cần cảnh giác để tránh sự cố hỏa hoạn, mất an toàn.

Nhu cầu sử dụng khí gas hiện nay

Sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế trong những năm qua đã góp phần quan trọng thúc đẩy nhu cầu sử dụng khí gas của người dân ngày càng cao. Các nhiên liệu, chất đốt truyền thống có nguồn gốc từ thực vật khác đang được sử dụng ít dần và thay vào đó là khí gas.

Nhu cầu sử dụng gas hiện nay

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật như tiết kiệm chi phí tốt, tiện lợi, khí gas còn mang đến khả năng nấu nướng hiệu quả, diễn ra nhanh chóng và rất an toàn. Điều này là câu trả lời thật sự vững chắc cho câu hỏi tại sao khí gas trở thành nhiên liệu phổ biến, không thể thiếu trong hầu hết gia đình Việt hiện nay.

Không chỉ vậy, khí gas còn được ứng dụng rất hiệu quả trong công nghiệp sản xuất tại các nhà hàng, khách sạn, quán ăn, khu chế xuất thực phẩm phục vụ trong nước và xuất khẩu,… giúp đáp ứng được nhu cầu rất lớn của thị trường.

Trên đây là một số đặc điểm cơ bản và tình hình sử dụng khí gas hiện nay mà chúng tôi gửi đến để bạn đọc có thêm hiểu biết về lĩnh vực này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *