Mô hình bếp công nghiệp một chiều hoạt động theo quy trình nào?

Mô hình bếp công nghiệp một chiều ngày càng được nhiều nhà hàng áp dụng vì nó giúp người đầu bếp và phụ bếp tiết kiệm nhiều thời gian, công sức nấu nướng. Và để biết mô hình này hoạt động theo quy trình nào, quý khách có thể tham khảo những thông tin được chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Bếp công nghiệp một chiều là gì?

Bếp một chiều là hệ thống gồm các thiết bị bếp công nghiệp được lắp đặt theo quy chuẩn, sử dụng với mục đích là chế biến thực phẩm phục vụ cho nhu cầu của đông đảo thực khác. Chuỗi các hoạt động trong bếp đều tuân thủ đúng theo một chiều nhất định: nguyên liệu đầu vào, sơ chế, bảo quản, nấu nướng, chia soạn thức ăn, phục vụ, dọn rửa vệ sinh. Ở gian bếp theo mô hình một chiều, thực phẩm chín và sống không được đặt gần nhau. Mô hình bếp này khác hẳn với khu bếp gia đình kể cả về quy mô cũng như các trang thiết bị.

Bếp công nghiệp một chiều

Việc đảm bảo bếp hoạt động theo nguyên tắc một chiều giúp các bộ phận làm việc trong bếp không bị chồng chéo công việc, đồng thời đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi chế biến các món ăn.

Việc thiết kế bếp theo nguyên tắc một chiều giúp năng suất sử dụng của căn bếp công nghiệp đạt hiệu quả cao nhất. Theo đó, đầu bếp và phụ bếp chỉ cần làm việc trong thời gian ngắn nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu của thực khách vào giờ cao điểm. Và khi thiết kế bếp theo nguyên tắc một chiều, đơn vị thiết kế – thi công phải đảm bảo không gian bếp đủ để đầu bếp thuận tiện trong việc thao tác, kể cả khi vào giờ cao điểm cao điểm.

Quy trình hoạt động của bếp công nghiệp một chiều

Nếu áp dụng quy trình hoạt động của bếp công nghiệp 1 chiều một cách khoa học thì các nhà hàng, khách sạn có thể tiết kiệm một khoản không nhỏ cho đầu tư thiết bị nhà bếp, không gian bếp cũng như nguồn nhân lực. Và quy trình hoạt động của mô hình bếp này như sau:

Bếp công nghiệp một chiều

– Thực phẩm được nhập vào sẽ được lưu trữ tại các tủ lạnh và bảo quản trên giá để đồ trong khu kho.

– Trước khi chế biến, thực phẩm sẽ được lấy từ kho đưa tới khi sơ chế để sơ chế, cắt gọt.

– Sau khi sơ chế, thực phẩm nào không nấu sẽ được đưa vào khu bảo quản, còn thực phẩm nào cần nấu ngay thì đưa tới khu chế biến.

– Các món nguội như salad, rau,… sẽ được chế biến riêng biệt ở khu bếp nguội.

– Các món nóng sẽ được chế biến ở khu bếp nóng.

– Thực phẩm sau khi được chế biến sẽ được bày biện và sẵn sàng bưng ra cho khách ở khu soạn chia đồ ăn.

– Sau khi thực khách dùng món xong, nhân viên phục vụ sẽ đưa bát đĩa vào khu vực dọn rửa.

Trên đây là quy trình hoạt động chuẩn của mô hình bếp công nghiệp một chiều. Nếu có băn khoăn về quy trình làm việc trong gian bếp của các nhà hàng, khách sạn hoặc có nhu cầu đầu tư thiết bị bếp công nghiệp, quý khách có thể gọi tới số máy 024 3796 0019 – 024 3796 0020 để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *