Lưu ý đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho gian bếp công nghiệp

Tại các gian bếp công nghiệp, nơi mỗi ngày phải chế biến lượng lớn thức ăn, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được đặt lên hàng đầu. Và để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, các chủ nhà hàng và nhân viên nhà bếp cần phải tuân thủ chặt chẽ những lưu ý dưới đây.

Tránh lây nhiễm chéo

Lây nhiễm chéo là tình trạng vi khuẩn lây lan giữa thực phẩm hoặc thiết bị nhà bếp. Nó có thể xảy ra khi thực phẩm sống chạm vào thức ăn đã nấu chín, thiết bị nấu nướng hoặc các bề mặt chuẩn bị thức ăn. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, bạn cần chú ý tránh lây nhiễm chéo bằng cách tuân thủ đúng những yêu cầu sau:

Gian bếp công nghiệp

– Làm sạch và khử trùng bề mặt làm việc, vệ sinh các thiết bị thật kỹ trước khi bắt đầu soạn chia thức ăn chín và sau khi đã sử dụng chúng chuẩn bị thức ăn sống.

– Sử dụng các đồ dùng nhà bếp khác nhau cho thực phẩm sống và thực phẩm chín.

– Rửa tay trước khi nấu nướng, soạn chia thức ăn.

– Rửa tay thật kỹ sau khi chạm vào thực phẩm sống.

– Trong tủ lạnh nên bảo quản thực phẩm sống ở ngăn dưới của thực phẩm chín. Nếu có thể người dùng nên sử dụng tủ lạnh riêng cho thực phẩm sống và thức ăn chín.

– Chuẩn bị đồ làm sạch riêng biệt khi vệ sinh dụng cụ chứa thực phẩm sống và thực phẩm chín.

Giữ vệ sinh cá nhân và gian bếp công nghiệp

Chú ý tới việc vệ sinh cá nhân và phòng bếp công nghiệp sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn hữu hiệu trong không gian làm việc, ngăn chặn vi khuẩn lây lan trên thực phẩm. Người dùng cần chú ý tới những điều sau:

– Đảm bảo nhân viên nhà bếp luôn rửa và lau khô tay trước khi xử lý thực phẩm.

Gian bếp công nghiệp

– Làm sạch và khử trùng các khu vực chế biến thực phẩm và thiết bị giữa các công việc khác nhau, đặc biệt là sau khi xử lý thực phẩm sống.

– Vệ sinh, lau chùi dụng cụ đã sử dụng,… sau khi làm xong.

– Sử dụng hóa chất vệ sinh, khử trùng phù hợp và làm theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

– Không để tích tụ chất thải thực phẩm.

Lưu trữ thực phẩm đúng cách

Đây cũng là biện pháp ngăn chặn vi khuẩn gây hại phát triển trong gian bếp công nghiệp. Một số thực phẩm như các món chính, salad và món tráng miệng cần phải giữ lạnh để đảm bảo an toàn. Vì vậy, nhân viên nhà bếp cần chú ý tới những điều sau:

– Kiểm tra thức ăn ướp lạnh khi giao hàng, đảm bảo đủ lạnh.

– Đặt thức ăn cần được giữ lạnh trong tủ lạnh ngay.

– Làm nguội thức ăn đã nấu chín càng nhanh càng tốt và để vào trong tủ lạnh.

Gian bếp công nghiệp

– Giữ thức ăn trong tủ lạnh với thời gian ngắn nhất có thể.

– Kiểm tra thường xuyên độ lạnh của tủ lạnh và các thiết bị trữ đông.

Nấu nướng đúng cách

Nấu ăn kỹ lưỡng có thể giết chết vi khuẩn có hại trong thực phẩm. Vì vậy, người dùng chú ý là cần đảm bảo thức ăn được nấu đúng cách, đặc biệt là thịt gia cầm, thịt lợn và các sản phẩm từ thịt.

Trên đây là những yêu cầu về vệ sinh thực phẩm cho gian bếp công nghiệp mà các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn cần phải thực hiện để đảm bảo an toàn cho khách hàng và nâng cao uy tín, hiệu quả kinh doanh cho chính mình. Thông tin chi tiết về vấn đề này, quý khách vui lòng liên hệ hotline 024 3796 0019 – 024 3796 0020 để nghe giải đáp miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *