Khí gas – nhiên liệu được sử dụng phổ biến trong công nghiệp

Khí gas hiện đang là nhiên liệu được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp. Vì sao có sự ưu ái này? Câu trả lời sẽ được gascongnghiep.com.vn chia sẻ với người dùng ngay sau đây.

Tham khảo thêm:

>> Biện pháp phát hiện rò rỉ khí gas công nghiệp

>> Top 4 thương hiệu bếp gas uy tín tại Việt Nam

Thành phần và tính chất của khí gas

Khí gas (LPG) là một sản phẩm tự nhiên của các quá trình khai thác khí đốt tự nhiên. Ngoài ra, nó cũng là sản phẩm của quá trình lcoj dầu. Đây chủ yếu là hỗn hợp của propan và butan. Tỷ lệ của propan và butan trong khí gas thường là 4/6.

Khí gas

Khí gas được hóa lỏng để tiện lợi cho việc vận chuyển và sử dụng. Ở nhiệt độ bình thường, nó ở trạng thái khí. Khí gas không có màu và không mùi. Để phát hiện rò rỉ gas, nhà sản xuất đã bổ sung thêm chất tạo mùi Ethyl Mercaptancho khí gas. Khí gas nặng hơn không khí và không hòa tan trong nước. Khi gas hóa lỏng chuyển thành dạng hơi, nó nở rộng gấp 250 – 270 lần.

Ưu điểm của khí gas khi sử dụng trong công nghiệp

Khí gas đang được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp với những ứng dụng trong quá trình gia nhiệt, công nghiệp gốm sứ, sản xuất thực phẩm, sản xuất nhôm, thủy tinh, sưởi ấm,… Khí gas được ưa chuộng sử dụng vì sự tiện lợi, chi phí bảo trì thấp và giảm lượng khí thải carbon vào không khí.

Thực tế cũng chứng minh việc sử dụng khí gas mang lại nhiều lợi ích so với nhiên liệu truyền thống. Vì vậy, khí gas trở thành nhiên liệu hàng đầu trong ngành sản xuất ở nước ta cũng như các nước phát triển trên thế giới. Điều đó đến từ những ưu điểm của loại nhiên liệu này như:

Khí gas

– Duy trì nhiệt độ đồng đều và cho phép kiểm soát nhiệt độ chính xác.

– Cháy hoàn toàn, không pha trộn tạp chất nên không gây lãng phí nhiên liệu.

– Chi phí bảo trì thấp vì khí gas là nhiên liệu đốt sạch, không tạo ra khí thải độc hại đóng bồ hóng, khói hay các hạt carbon. Bởi vậy, việc sử dụng khí gas giúp làm giảm chi phí bảo trì cần thiết cho các hệ thống đốt, đồng thời nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

– Khí gas là nhiên liệu rẻ hơn so với nhiều loại nhiên liệu khác mà hiệu quả lại tương đương hoặc thậm chí là cao hơn.

Vì vậy, có thể khẳng định khí gas chính là nguồn năng lượng hiệu quả và sáng tạo, mang lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng, các ngành công nghiệp cũng như môi trường. Đó là lý do giải thích vì sao khí gas được xếp vào một trong những nguồn nhiên liệu sạch, thân thiện, được ưu tiên sử dụng hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *