Khí gas có mùi khó chịu do đâu?

Nhiều người thắc mắc khí gas không có mùi vậy mùi khó chịu khi nó bị rò rỉ do đâu, điều này sẽ được Gas Công nghiệp chia sẻ ngay sau đây.

Tham khảo thêm:

>> Tình hình giá gas hôm nay 3/5/2022

Tại sao khí gas có mùi khó chịu?

Khí gas hay có tên viết tắt LPG, thu được nhờ phương pháp tách trong quá trình xử lý dầu thô hoặc là sản phẩm thu được trong hoạt động khai thác dầu khí. Khí gas có thành phần chính gồm butan và propan với tỷ lệ 1:1. Dưới áp suất bình thường, khí gas tồn tại ở dạng hơi, thể tích dung dịch gas khi ở dạng lỏng chuyển sang khí sẽ tăng lên khoảng 250 lần.

Ở thể lỏng, gas nhẹ bằng một nửa so với nước, ở dạng hơi khí gas lại nặng hơn không khí gần 2 lần và có tỷ lệ giãn nở gấp khoảng 20 lần so với nước. Khi ở môi trường bên ngoài, khí gas tập trung ở sát mặt đất, các vị trí trũng, bị phân tán khi có gió lùa.

Khí gas có mùi khó chịu do đâu?

Khí gas khi cháy tạo nhiệt lượng lớn gần 2000°C, có thể nung chảy rất nhiều vật và khi cháy tạo CO2 và nước. Khí gas chuẩn không lẫn tạp chất khi cháy sẽ có công suất mạnh, ngọn lửa xanh, không tạo khói, không gây muội than. Người dùng cần chú ý rằng khí gas khi kết hợp với oxy sẽ rất dễ cháy nổ gây thiệt hại lớn.

Khí gas có đặc tính không mùi, không màu, không vị nhưng người dùng vẫn có thể ngửi thấy mùi gas khi nó thoát ra bên ngoài. Lý do đó chính là trong quá trình sản xuất, các chuyên gia đã cho thêm mùi khó chịu như bắp cải thối, trứng thối vào khí gas để có thể phát hiện và xử lý kịp thời hạn chế sự cố cháy nổ gas.

Xử lý khí gas bị rò rỉ thế nào?

Khi ngửi thấy mùi gas trong bếp nhà mình bạn cần nhanh chóng khóa van gas thật chặt, có thể lấy băng dính quấn quanh vị trí rò rỉ để hạn chế lượng khí gas thoát ra ngoài môi trường tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao hơn.

Tiếp theo bạn cần di tản mọi người ra vị trí thông thoáng, tiến hành mở tất cả hệ thống cửa chính, cửa sổ để không khí bên ngoài tràn vào làm giảm nồng độ gas, nhớ tắt nguồn điện để phòng ngừa cháy nổ. Nếu trong tầm kiểm soát và có thể thực hiện được, bạn nên di chuyển bình gas ra bên ngoài trời vị trí thông thoáng là điều tốt nhất. Ngoài ra bạn có thể sử dụng thêm quạt tay theo phương ngang sát mặt đất để lùa khí gas ra bên ngoài.

Xử lý hiệu quả rò rỉ khí gas

Sau khi đã thực hiện được các bước cơ bản như trên bạn hãy tiến hành di chuyển bình gas ra vị trí thông thoáng và liên hệ với nhân viên kỹ thuật gas để được hỗ trợ xử lý kịp thời, hiệu quả.

Lưu ý: Bạn chỉ thực hiện xử lý hiện tượng rò rỉ gas khi chắc chắn bảo đảm an toàn cho bản thân mình; không được sử dụng các thiết bị điện, nhiệt hay làm bất cứ việc gì có thể gây phát sinh tia lửa, tia điện.

Qua bài viết này, chúng tôi mong rằng bạn đọc có thể nắm được các đặc điểm cơ bản của khí gas và có kinh nghiệm xử lý hiệu quả hiện tượng rò rỉ khí gas.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *