Hiểm họa cháy nổ khí gas luôn rình rập tại các nhà hàng

Có không ít sự cố cháy nổ khí gas xảy ra tại các nhà hàng. Và ngọn lửa khởi đầu thường xuất phát từ gian bếp công nghiệp. Vậy cần phải kiểm soát nguy cơ cháy nổ của gian bếp nhà hàng như thế nào? Câu trả lời sẽ được gascongnghiep.com.vn chia sẻ với quý khách ngay sau đây.

Tham khảo thêm:

>> Vì sao nên chọn thiết bị bếp công nghiệp phù hợp với quy mô nhà hàng?

>> Các thương hiệu bếp gas dương tốt nhất hiện nay

Nguyên nhân gây cháy nổ khí gas trong nhà hàng

Theo các thống kê, nguyên nhân lớn nhất gây ra sự cố cháy nổ của nhà hàng đến từ các thiết bị nấu nướng trong gian bếp công nghiệp. Nhiệt độ bếp quá cao, khí gas bị rò rỉ, các thiết bị không đảm bảo độ an toàn cần thiết, sự bất cẩn của người lao động,… đều là những lý do khiến nhà hàng phải đối diện với sự cố cháy nổ. Bởi vậy, kiểm soát những yếu tố này trở thành yêu cầu tiên quyết để giảm nguy cơ cháy nổ tại các nhà hàng.

Cháy nổ khí gas

Biện pháp giảm nguy cơ cháy nổ trong nhà hàng

– Không lơ là khi nấu nướng: Khi chế biến các món ăn, chỉ cần một phút lơ là để hơi nóng tạt vào bình gas có thể làm tăng nguy cơ cháy nổ. Vì vậy, việc tập trung khi nấu nướng đóng vai trò rất quan trọng đối với sự an toàn của gian bếp nhà hàng.

– Sử dụng đồ bảo hộ lao động chất lượng: Quần áo của nhân viên nhà bếp thường dễ bốc cháy hơn bình thường vì chúng thường bị ám khói dầu, tiếp xúc với hơi nóng trong thời gian dài và thường rộng rãi nên dễ bắt lửa. Bởi vậy, mặc đồ bếp chất lượng tốt là biện pháp giảm thiểu thiệt hại nếu không may xảy ra sự cố cháy nổ trong gian bếp công nghiệp.

– Không để vật dễ cháy gần bếp gas: Những vật dụng nhỏ như khăn lau, găng tay có thể là nguyên nhân gây ra các vụ cháy nổ khí gas đáng sợ. Vì vậy, nhân viên nhà bếp cần chú ý không để các vật dụng dễ cháy như vải, giấy gần với bếp gas.

Cháy nổ khí gas

– Trang bị đầy đủ các thiết bị cứu hỏa cần thiết như: Bình xịt cứu hỏa, thiết bị cảnh báo rò rỉ gas, đồng thời đảm bảo chúng luôn làm việc trong điều kiện tốt nhất.

– Đảm bảo máy hút khói khử mùi hoạt động tốt để nếu không may xảy ra sự cố hỏa hoạn, chúng có thể hút bớt khói trong phòng bếp, giảm nguy cơ ngộ độc, ngộp thở.

– Không được đổ dầu nóng vào thùng rác vì dầu nóng khi tiếp xúc với nhựa, túi nilon có thể gây hỏa hoạn. Vì vậy, các nhà hàng nên thiết kế bẫy mỡ để dầu, mỡ được tách biệt với các nguyên liệu có thể gây cháy.

Gian bếp nhà hàng tiềm ẩn nguy cơ rủi ro như cháy nổ khí gas rất lớn. Nếu sự cố này xảy ra, nó sẽ gây những thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản và cả uy tín của nhà hàng. Do vậy, việc phòng chống cháy nổ trong gian bếp nhà hàng là vô cùng quan trọng. Đó là lý do người dùng không nên bỏ qua những thông tin được chia sẻ ở phần trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *