Bồn gas nên đặt ngầm hay đặt nổi?

Sử dụng bồn gas với trữ lượng lớn là lựa chọn của nhiều doanh nghiệp để đảm bảo hiệu quả sản xuất công nghiệp tối ưu. Hiện có 2 phương án lắp đặt bồn chứa gas là đặt ngầm và đặt nổi. Vậy nên lựa chọn phương án nào? Câu trả lời sẽ được gascongnghiep.com.vn gửi đến cho người dùng ngay sau đây.

Tham khảo thêm:

>> Phòng ngừa nguy cơ hỏa hoạn khi sử dụng bình gas công nghiệp

>> Gas dân dụng có độc hại không?

Các phương án lắp đặt bồn gas hiện nay

Với lưu lượng đốt lớn, việc sử dụng dàn gas không phù hợp với nhiều doanh nghiệp vì phát sinh nhiều vấn đề liên quan tới vận hành, diện tích sử dụng và vận tải. Vì vậy, sử dụng bồn chứa gas với trữ lượng tồn chứa lớn là phương án tối ưu cho nhiều doanh nghiệp hiện nay.

Bồn gas

Tuy nhiên, việc sử dụng bồn chứa gas phải tính đến những phương án an toàn vì bồn gas phải tồn chứa một lượng gas lớn. Có 2 phương pháp lắp đặt hiện đang được áp dụng với bồn gas là lắp đặt bồn chứa nổi, dạng đứng hoặc nằm và lắp đặt bồn chứa đặt ngầm dưới đất hoặc phòng chứa âm. Để biết 2 phương án này có ưu, nhược điểm gì, người dùng có thể tham khảo phần tiếp theo của bài viết này.

Nên đặt ngầm hay đặt nổi bồn gas?

– Bồn gas đặt nổi

Lắp đặt bồn chứa nổi, dạng đứng hoặc nằm có ưu điểm là dễ dàng bảo dưỡng, sửa chữa và xử lý được những vị trí bồn gas bị ăn mòn, hư hại. Đồng thời, bồn chứa nổi còn có ưu điểm là dễ dàng thoát được lượng gas ra bên ngoài khi xảy ra sự cố, chi phí thi công đơn giản, tiết kiệm đáng kể chi phí xử lý ăn mòn, dễ vận hành trong quá trình sử dụng. Ưu điểm khác của phương án này là quá trình hóa hơi tự nhiên tốt hơn so với phương án đặt ngầm bồn gas và dung tích chứa lớn hơn so với bồn gas đặt ngầm.

Bồn gas

Tuy nhiên, phương án này có hạn chế là bồn gas dễ bị ăn mòn bởi tác động của thời tiết, thiên tai; diện tích và khoảng cách lắp đặt để được thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy phải lớn và tốn kém nhiều chi phí cho các phương án như làm mát, nối đất, chống sét,…

– Bồn gas đặt chìm

Ưu điểm của việc lắp đặt bồn chứa gas đặt ngầm dưới đất, cát hoặc phòng chứa âm là tiết kiệm được không gian, khoảng cách lắp đặt bồn chứa, dễ dàng vận hành các thao tác trên mặt đất, cảm quan khu vực chứa gas thoáng đãng và không gây mất thẩm mỹ ở những khu vực đặc biệt.

Tuy vậy, phương án này cũng có hạn chế là gặp nhiều khó khăn trong việc bảo dưỡng thân bồn gas, kiểm định thân bồn; công tác thi công, hạ bồn khó khăn và yêu cầu kỹ thuật cũng như độ chính xác cao; chi phí lắp đặt và chống ăn mòn cao.

Như vậy, cả 2 phương án lắp đặt bồn gas đều có những ưu, nhược điểm khác nhau nên khi lắp đặt bồn chứa gas, các đơn vị cần căn cứ vào điều kiện, diện tích và mặt bằng để lựa chọn phương án tối ưu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *