Bố trí bếp nhà hàng khoa học – những lưu ý quan trọng

Thiết kế, bố trí bếp nhà hàng khoa học, thông minh sẽ tạo ra một không gian làm việc thuận tiện, không làm gián đoạn công việc và không ảnh hưởng xấu tới hoạt động kinh doanh. Sau đây là một số lưu ý quan trọng bạn không nên bỏ qua khi thiết kế gian bếp nhà hàng.

Lưu ý tới những yếu tố quan trọng

– Không gian: cần phải đảm bảo sự thông thoáng để không ảnh hưởng tới công việc của đầu bếp, phụ bếp, bồi bàn cũng như đảm bảo vệ sinh môi trường.

– Sự di chuyển của nhân viên: một lưu ý quan trọng của việc bố trí bếp nhà hàng khoa học chính là bạn phải thiết kế không gian bếp cho phép nhân viên di chuyển thoải mái, không bị đụng người hay vật dụng, đặc biệt trong giờ cao điểm có đông thực khách. Không chỉ vậy, thiết kế bếp nhà hàng cũng phải đảm bảo nhân viên hoàn thành công việc nhanh nhất, không phải di chuyển nhiều để chế biến thực phẩm, giảm sự mệt nhọc, chấn thương và tăng năng suất lao động.

Bố trí bếp nhà hàng khoa học

– Đảm bảo hiệu quả năng lượng: gian bếp nhà hàng luôn tiêu tốn rất nhiều điện, nước. Để tiết kiệm năng lượng thì bạn cần cài đặt các thiết bị bếp theo đúng chuẩn: bếp nấu, lò nướng phải cách xa các thiết bị đông lạnh thực phẩm. Đồng thời, bạn nên mua sản phẩm đáp ứng được các tiêu chuẩn tiết kiệm điện tối đa.

– Đảm bảo tính thẩm mỹ: nhiều thực khách có thói quen quan sát bếp nhà hàng để xem nhân viên làm việc ra sao, có đảm bảo vệ sinh không. Do đó, gian bếp cũng phải được bố trí đẹp mắt, gọn gàng, có tính chuyên nghiệp cao để được khách hàng đánh giá tốt hơn.

– Đảm bảo tính linh hoạt: việc bố trí bếp nhà hàng khoa học tuy đã được định hình nhưng vẫn phải đảm bảo tính linh hoạt vì có thể thời gian sau nhà hàng sẽ thay đổi thực đơn, cần trang bị thêm các thiết bị khác. Nhà bếp được thiết kế linh hoạt sẽ thích ứng nhanh với sự thay đổi, cho phép tháo dỡ, lắp đặt thiết bị mới tiện lợi hơn.

Các lựa chọn bố trí bếp nhà hàng khoa học cho bạn tham khảo

Thực tế thì không có nguyên tắc cố định nào trong việc bố trí bếp nhà hàng bởi tùy thuộc vào không gian, nhu cầu sử dụng và trang thiết bị mà mỗi nơi sẽ có lựa chọn khác nhau. Tuy nhiên, thường thì các nhà hàng được bố trí theo 1 trong 4 kiểu sau:

Bố trí bếp nhà hàng khoa học

– Thiết bị bố trí tiện lợi cho kíp làm bếp: điều này tạo điều kiện làm việc thoải mái nhất cho người lao động dù chi phí có thể gia tăng. Ví dụ thiết kế kho đông lạnh sát với khu nấu sẽ làm tăng chi phí năng lượng nhưng lại gần với tay người chế biến, giúp họ không phải di chuyển nhiều.

– Bố trí theo dây chuyền: thiết kế này thường gặp ở những nhà hàng cần chuẩn bị lượng lớn món ăn cùng loại như pizza, sandwich,… 

– Bố trí theo khu vực: nhà bếp nhà hàng sẽ được chia thành nhiều khu vực như: khu sơ chế, nơi nấu nướng, nơi phân chia thức ăn, nơi rửa chén bát,… Các khu vực bếp sẽ được tách biệt nhau, có khu vực chuyển tiếp đồ và không cần di chuyển qua lại.

Bố trí theo cấu hình đảo: thường bố trí bếp nấu ở giữa, khu vực sơ chế nguyên liệu, tủ trữ thức ăn,được đặt sát tường xung quanh.

Từ thông tin trên, hy vọng quý khách có thể chọn được kiểu bố trí bếp nhà hàng khoa học, phù hợp với đơn vị mình, đáp ứng công việc tối ưu. Mọi thông tin chi tiết quý khách có thể liên hệ hotline 024 3796 0019 – 024 3796 0020 để nghe tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *