Biện pháp phòng tránh cháy nổ trong gian bếp công nghiệp

Gian bếp công nghiệp thường dễ xảy ra sự cố về lửa vì nơi đây sử dụng ngọn lửa lớn, có nhiều nguồn dễ bắt cháy như dầu ăn, vật liệu dễ cháy,… Ngọn lửa bếp có thể bùng phát dữ dội chỉ sau vài phút. Vì vậy, việc chuẩn bị trước các phương án phòng chống cháy nổ trong gian bếp nhà hàng, khách sạn là vô cùng quan trọng. Sau đây là một số lưu ý mà người đứng bếp cần nắm vững.

Trông chừng cẩn thận món ăn đang chế biến

Một trong những nguyên nhân thường gặp nhất gây cháy nổ trong gian bếp công nghiệp chính là người đầu bếp không trông chừng thực phẩm đang chế biến. Nguyên nhân là vì đôi khỉ chỉ 1,2 phút lười biếng của bạn có thể phải trả giá bằng việc ngọn lửa làm cháy thức ăn, lan ra các vật dễ cháy khác và gây hỏa hoạn. Do đó, bạn không nên rời khỏi phòng bếp khi đang nấu ăn. Nếu có nhu cầu quá cấp bách phải ra ngoài thì bạn nên yêu cầu người khác trông chừng bếp nấu giúp hoặc tắt bếp trước.

Gian bếp công nghiệp

Quần áo phải gọn gàng

Gọn gàng chính là yêu cầu tối quan trọng đối với người đầu bếp và phụ bếp trong nhà hàng. Tay áo quá dài, tóc che kín mặt, áo sơ mi rộng thùng thình hoặc tạp dề không buộc vạt,… đều có thể vô tình bắt lửa và biến bạn thành “ngọn đuốc sống”. Vì vậy, nhân viên phòng bếp đều phải ăn mặc gọn gàng, cột tạp dề thật chặt khi vào bếp.

Không để đồ vật dễ cháy gần bếp

Khăn lau, găng tay hở ngón, những dụng cụ dễ cháy, màn cửa,… đều có thể bắt lửa nếu chúng đặt gần bếp lò đang cháy. Vì vậy, khi set up gian bếp công nghiệp, bạn cần để những thứ dễ cháy cách xa khỏi bếp để tránh nguy cơ hỏa hoạn nguy hiểm.

Gian bếp công nghiệp

Bảo dưỡng thiết bị nhà bếp thường xuyên

Bạn cần chú ý định kỳ vệ sinh, kiểm tra thiết bị nhà bếp vì việc này sẽ giúp gian bếp luôn sạch sẽ, phục vụ tốt cho nhu cầu nấu nướng của mình. Không chỉ vậy, việc kiểm tra thiết bị nhà bếp định kỳ cũng giúp chúng ta nhanh chóng phát hiện những lỗi rò rỉ, đứt gãy dây dẫn gas, dây điện – các tác nhân dễ gây cháy nổ. Ngoài ra, bạn cũng cần tuân thủ đúng hướng dẫn của nhà sản xuất trên các thiết bị sử dụng. Lò nướng, bếp chiên nhúng, bếp gas,… đều có thể là nguồn gây cháy nếu chúng ta không lắp đặt và sử dụng đúng cách. Do đó, đây là vấn đề bạn cần đặc biệt lưu tâm nếu muốn gian bếp công nghiệp luôn sạch đẹp, an toàn.

Một số lưu ý quan trọng khác

– Đặt bình cứu hỏa gần bếp để dập tắt đám cháy kịp thời.

– Không được đổ dầu nóng vào thùng rác vì có thể làm cháy rác bẩn và dẫn tới sự cố hỏa hoạn.

– Chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch để đề phòng tình huống hỏa hoạn xảy ra. Khi sự cố xảy ra, trước tiên bạn cần ngắt các nguồn điện, nguồn phát ra tia lửa rồi mới thực hiện các biện pháp cứu hỏa. Đồng thời, bạn phải đảm bảo cửa thoát hiểm không có chướng ngại vật để khi sự cố cháy nổ xảy ra chúng ta có thể nhanh chóng thoát khỏi gian bếp.

Làm theo đúng hướng dẫn trên đây sẽ giúp quý vị giảm tới mức thấp nhất nguy cơ cháy nổ trong gian bếp công nghiệp. Và nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được tư vấn, giải đáp kỹ hơn về vấn đề phòng chống cháy nổ, quý khách đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua hotline 024 3796 0019 – 024 3796 0020 để nghe hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *