Biện pháp ngăn ngừa sự cố cháy nổ trong gian bếp công nghiệp

Sự cố về lửa rất dễ xảy ra trong gian bếp công nghiệp vì đây là nơi thường sử dụng các thiết bị nấu lớn và có nhiều nguồn bắt cháy như dầu ăn, vật liệu dễ bắt lửa. Vì vậy, việc chuẩn bị trước các phương án phòng cháy là điều tối quan trọng khi chúng ta xây dựng và vận hành khu bếp công nghiệp. Một số gợi ý dưới đây hy vọng sẽ hữu ích với quý khách.

Luôn trông chừng món ăn đang nấu trong bếp

Nguyên nhân phổ biến nhất gây cháy nổ trong gian bếp công nghiệp chính là do người đầu bếp không chú ý trông chừng thức ăn đang đun trên bếp. Và sau đó nhiều người thường bỏ quên khiến đồ ăn cháy khét hoặc thậm chí là gây cháy nổ. Do vậy, bạn không nên rời phòng bếp khi đang nấu ăn và nếu cần phải ra ngoài thì nên tắt bếp và nhấc nồi, chảo xuống khỏi bếp gas công nghiệp.

Gian bếp công nghiệp

Chú ý đến những đồ vật quanh bếp

Khăn lau, găng tay dùng khi nấu bếp, những dụng cụ nấu ăn làm từ chất liệu dễ cháy,… đều có thể bắt lửa dễ dàng nếu chúng được đặt gần bếp gas đang cháy. Do vậy, trong gian bếp công nghiệp, người đầu bếp cần phải để những thứ dễ cháy cách xa bếp lò và phải cẩn thận khi dùng khăn nhấc nồi ra khỏi bếp đang cháy để tránh bắt lửa gây cháy nổ.

Không đổ dầu nóng vào thùng rác

Bạn không được đổ dầu nóng vào thùng rác vì ngay cả khi dầu không còn cháy thì nó vẫn có thể làm cháy những loại giấy, rác có trong thùng. Do vậy, khi nấu nướng bạn cần phải chờ dầu nguội đi, rót chúng vào một cái bình cũ rồi mới vứt vào thùng rác. Đồng thời, dầu mỡ còn thừa vương vãi trên sàn hoặc trên mặt bàn hệ thống gas nhà hàng cũng cần được làm sạch ngay lập tức để tránh rủi ro không đáng có.

Gian bếp công nghiệp

Kiểm tra, bảo dưỡng các thiết bị nhà bếp thường xuyên

Bạn nhớ thường xuyên kiểm tra, làm vệ sinh và bảo trì thiết bị nhà bếp thường xuyên để giúp gian bếp công nghiệp luôn sạch sẽ, hoạt động tốt với hiệu suất cao. Đồng thời, việc kiểm tra định kỳ cũng giúp phát hiện ra những lỗi rò rỉ, đứt gãy dây dẫn gas để kịp thời xử lý.

Chuẩn bị đối phó với đám cháy

Các nhân viên trong nhà hàng, khách sạn đều cần phải tuân thủ đúng hướng dẫn về cách đối phó trong tình huống xảy ra cháy nổ. Khi sự cố xảy ra, điều quan trọng nhất là bạn cần tắt ngay tất cả các nguồn điện hoặc nguồn phát ra lửa trong gian bếp công nghiệp trước khi tiếp cận tới các phương tiện chữa cháy.Ngày nay, một số gian bếp nhà hàng được đầu tư quy mô đều có hệ thống kiểm soát nguồn điện và gas tự động, dễ dàng tắt ngay lập tức trong trường hợp khẩn cấp.

Trên đây là một số gợi ý về các biện pháp phòng ngừa sự cố cháy nổ trong gian bếp công nghiệp, hy vọng sẽ hữu ích với quý khách. Và nếu có câu hỏi cần được giải đáp kỹ hơn về vấn đề này, quý khách có thể liên hệ hotline 024 3796 0019 – 024 3796 0020 để nghe hỗ trợ tư vấn kịp thời, miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *