4 thói quen cần nhớ để tránh nguy cơ cháy nổ gas

Nguy cơ cháy nổ gas có thể xảy ra nếu bạn giữ những thói quen xấu. Vì vậy, bạn cần chú ý tới những vấn đề dưới đây để không mắc phải sai lầm khiến bản thân tiền mất, tật mang nhé!

Tham khảo thêm: 

>> Đặc điểm các loại đầu đốt bếp gas

>> Lưu ý khi sử dụng bếp gas âm

Khóa van gas sau khi nấu ăn

Nếu không khóa van gas sau khi tắt bếp thì sẽ có một lượng gas còn lưu lại ở đường ống dẫn. Trong điều kiện bình thường thì điều này không gây ra bất kỳ nguy hiểm gì. Tuy nhiên, nếu ống dẫn gas bị nứt hoặc điểm nối giữa dây dẫn và bình gas không được siết chặt thì gas có thể bị rò rỉ, gặp tia lửa điện sẽ dẫn tới sự cố cháy nổ gas. Do đó, bạn cần chú ý khóa van gas ngay sau khi nấu ăn để đảm bảo an toàn và tiết kiệm gas.

Khóa van gas kỹ càng

Khóa van gas kỹ càng

Không lắp đặt bếp gas cạnh nguồn nhiệt, thiết bị điện

Vì diện tích căn bếp có hạn, nhiều gia đình thường tận dụng mọi không gian để sắp đặt đồ dùng sao cho tiện ích nhất. Điều đó dẫn đến các đồ dùng có thể bị cắm chung một ổ điện hoặc đồ dùng bị đặt gần nhau như bếp gas, lò nướng, nồi cơm điện, ấm đun siêu tốc,… Với tình trạng này, khi dòng điện bị quá tải hoặc nhiệt từ bếp gas tiếp xúc với tia lửa điện gần đó thì sẽ rất dễ gây ra sự cố cháy nổ. Do vậy, bạn cần chú ý sắp đặt đồ đạc trong gian bếp một cách hợp lý.

Mua bếp, bình gas có nguồn gốc rõ ràng

Một lời khuyên cho bạn để tránh nguy cơ cháy nổ gas chính là nên đến các cửa hàng phân phối uy tín của các hãng bếp Rinnai, Namilux, Paloma,… để mua được sản phẩm chính hãng, có chế độ bảo hành chu đáo khi gặp sự cố và đảm bảo sự yên tâm khi sử dụng bếp. Bạn đừng vì tiết kiệm một chút tiền mà đặt bản thân vào hoàn cảnh nguy hiểm. Bên cạnh đó, khi đổi bình gas, bạn cũng nên đổi của những thương hiệu uy tín, kiểm tra bình kỹ càng để đảm bảo bình còn nguyên vẹn, không bị han gỉ hay móp méo.

Mua bếp gas của hãng tên tuổi

Mua bếp gas của hãng tên tuổi

Chú ý thường xuyên bảo trì và vệ sinh bếp gas

Nếu không thường xuyên vệ sinh thì dầu mỡ và thức ăn có thể bị rơi vãi, tích tụ lâu ngày trên bếp, dễ bén lửa gây cháy nổ. Bên cạnh đó, nếu không có thói quen bảo trì bếp thì bạn sẽ khó có thể kiểm soát được tình trạng bếp gas, nếu xảy ra cháy nổ gas sẽ không rõ nguyên nhân vì sao. Vì vậy, bạn cần chú ý duy trì thói quen vệ sinh bếp ngay sau khi nấu nướng xong hoặc định kỳ 1 lần/tuần. Việc bảo trì bếp nên thực hiện 2 – 3 tháng/lần để đảm bảo yên tâm hơn khi sử dụng.

Hãy ghi nhớ và làm theo 4 lời khuyên của Gas công nghiệp Tuấn Kiên kể trên để giảm nguy cơ cháy nổ gas xuống mức thấp nhất trong quá trình sử dụng thiết bị này bạn nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *