Vì sao gas công nghiệp cho lửa xanh sẽ an toàn hơn?

Đối với những người thường xuyên sử dụng gas công nghiệp, hầu như họ đều nhận được thông tin là gas khi cháy có màu xanh sẽ an toàn hơn. Vậy vì sao lại có luận điểm này? Câu trả lời sẽ được gascongnghiep.com.vn chia sẻ ngay sau đây.

Tham khảo thêm:

>> Biện pháp phát hiện rò rỉ khí gas công nghiệp

>> Những loại bếp gas phổ biến trên thị trường hiện nay

Màu sắc ngọn lửa của bếp gas thể hiện điều gì?

Nhiệt độ ngọn lửa gas tối đa gần 2000°C trong khi nhiệt độ của bếp gas thường không vượt quá 300°C. Khi đốt cháy hoàn toàn, ngọn lửa gas sẽ cháy ở nhiệt độ khoảng 1980°C, màu lửa sẽ là màu xanh tinh khiết thể hiện chất lượng gas tốt, nhiệt lượng cao.

Gas công nghiệp

Chính lượng oxy được cung cấp cho bếp gas là yếu tố quan trọng nhất để chúng ta có thể xác định màu sắc của ngọn lửa gas công nghiệp. Cụ thể, nếu bếp cho ngọn lửa màu xanh thì chứng tỏ khí gas đã được đốt cháy hoàn toàn. Khi người dùng điều chỉnh cửa gió của bếp để tăng lượng khí vào, khí gas có thể đốt cháy hoàn toàn, ít tạo muội than đáy nồi và màu ngọn lửa chắc chắn là màu xanh.

Trong trường hợp ngọn lửa gas công nghiệp có màu vàng, cam hoặc đỏ thì tức là khí gas không được đốt cháy hoàn toàn. Ngọn lửa màu vàng xuất hiện do sự phát sáng của các hạt muội rất mịn được tạo ra. Ngọn lửa này có nhiệt độ chỉ khoảng 1000°C. Tùy thuộc vào ánh sáng, người dùng có thể thấy muội than bốc lên từ ngọn lửa. Hiện tượng gas đốt cháy không hoàn toàn cũng tạo ra khí carbon monoxide (CO) rất nguy hiểm đối với sức khỏe của người sử dụng gas cũng như môi trường xung quanh.

Vì sao ngọn lửa gas công nghiệp màu xanh đảm bảo an toàn hơn?

Gas công nghiệp

Ngọn lửa gas khi cháy có màu xanh chứng tỏ gas được đốt cháy hoàn toàn và việc nấu nướng đang diễn ra ổn định. Nếu ngọn lửa màu vàng hoặc đỏ thì chứng tỏ thiết bị gas đang có vấn đề hoặc chất lượng gas không đảm bảo. Các dấu hiệu cảnh báo gas không được đốt cháy hoàn toàn khác gồm: tích tụ muội màu vàng, nâu xung quanh bếp gas, đèn hoa tiêu có mùi khét, kích ứng mắt,… Hậu quả của tình trạng gas không được đốt cháy hoàn toàn chính là lãng phí nhiên liệu hoặc tạo ra khí CO nguy hiểm.

Vì vậy, có thể khẳng định ngọn lửa gas công nghiệp màu xanh sẽ an toàn hơn ngọn lửa màu vàng, đỏ. Và nếu phát hiện bếp gas có những dấu hiệu cảnh báo hiện tượng gas không được đốt cháy hoàn toàn như trên, người dùng nên kiểm tra, bảo dưỡng thiết bị càng sớm càng tốt để tránh gặp phải những sự cố đáng tiếc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *