Vì sao công nhân vận hành hệ thống gas công nghiệp thường mặc quần áo từ sợi bông?

Các công nhân vận hành hệ thống gas công nghiệp thường mặc quần áo sợi bông (100% cotton) để chống tĩnh điện. Và để có cái nhìn toàn diện về vấn đề này, quý khách vui lòng tham khảo thông tin được gascongnghiep.com.vn chia sẻ ngay sau đây.

Tham khảo thêm:

>> Đảm bảo an toàn trong hệ thống gas nhà hàng bằng cách nào?

>> Sử dụng gas gia đình như thế nào đúng cách?

Quần áo bằng sợi cotton – giảm nguy cơ cháy nổ

Ngày nay, để đáp ứng nhu cầu phát triển mạnh của các ngành công nghiệp, đặc biệt là trong các nhà máy năng lượng, dầu mỏ, phòng hóa chất,… người ta đã sử dụng vải chống tĩnh điện. Đây là biện pháp giúp giảm thiểu nguy cơ cháy nổ trong môi trường làm việc tại nhà máy khi tiếp xúc, vận hành hệ thống gas công nghiệp.

Vận hành hệ thống gas công nghiệp

Những loại vải làm từ sợi bông có thành phần là 69% cotton, 30% polyester và 1% sợi carbon. Chúng có tác dụng phân tán điện tích tĩnh sinh ra từ quá trình ma sát, làm giảm cường độ dòng điện tích tĩnh. Nhờ đó, mặc quần áo vải sợi bông hạn chế nguy cơ phát sinh tia lửa từ ma sát quần áo với môi trường xung quanh, góp phần ngăn chặn nguy cơ cháy nổ, đặc biệt là trong môi trường đặc thù như các nhà máy khí đốt.

Kết hợp vải sợi bông và phụ kiện đồng thau – giảm nguy cơ cháy nổ

Một ví dụ điển hình là công nhân tiếp xúc vận hành hệ thống gas công nghiệp trong quá trình lao động chỉ cần một phát sinh tĩnh điện nhỏ từ quần áo cũng có thể dẫn đến sự cố cháy nổ. Vì vậy, họ đều được trang bị đồng phục bằng vải sợi bông không tĩnh điện. Đồng thời, những người làm việc với khí gas cũng luôn được khuyến khích chạm vào bề mặt tiếp đất trước khi làm việc với các kết nối hệ thống gas để đảm bảo an toàn.

Vận hành hệ thống gas công nghiệp

Ngoài vải sợi bông, vật liệu đồng thau cũng góp phần nâng cao độ an toàn khi sử dụng gas. Cụ thể, hầu hết các van và phụ kiện sử dụng cho hệ thống gas đều được làm từ đồng thau để tránh tạo ra tia lửa điện khi va chạm. Ngoài ra, đồng thau cũng có khả năng chịu được nhiệt độ thấp. Đây là điểm rất quan trọng vì sự bốc hơi của khí gas có thể khiến các bình gas và van bình gas trở nên lạnh. Đồng thời, đồng thau cũng không bị giòn dù ở điều kiện nhiệt độ thấp.

Đồng thau không phát ra tia lửa, rất lý tưởng cho việc ghép nối các van và ống dẫn gas. Trong quá trình kết nối các phụ kiện gas này, không hề xảy ra sự cố khi các phụ kiện va chạm với nhau, giúp ngăn chặn đánh lửa nếu có hơi gas dễ cháy.

Vì vậy, việc mặc quần áo bằng sợi bông góp phần đảm bảo an toàn cho công nhân vận hành hệ thống gas công nghiệp. Ngoài ra, đơn vị sở hữu hệ thống gas cũng cần lưu ý thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống, thiết bị dùng gas để chúng có thể hoạt động an toàn, bền bỉ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *