Từng nhóm bếp ăn công nghiệp có sự khác biệt căn bản gì?

Các dòng bếp ăn công nghiệp hiện được chia thành nhiều loại như: bếp dành cho khách sạn, bếp dành cho trường học, công ty và bếp dành cho nhà hàng, quán ăn ven đường,… Vậy sự khác biệt của các nhóm bếp công nghiệp này là gì? Bài viết dưới đây sẽ là câu trả lời lý tưởng cho bạn.

Phân biệt bếp ăn công nghiệp dựa trên khả năng phục vụ

Đây chính là một tiêu chí phân biệt các nhóm bếp ăn công nghiệp. Đối với bếp dành riêng cho nhà hàng, khách sạn, chúng có thể phục vụ số lượng khác trung bình là 200 – 500 người. Còn dòng bếp dành cho khu bếp ăn tập thể của trường học, nhà máy thì có thể phục vụ số lượng thực khách đông hơn – lên tới hơn 1000 người. Ngược lại, dòng bếp dành cho các quán ăn nhỏ chỉ phục vụ được lượng khách cố định, khoảng 100 người, tương đối thấp hơn so với 2 dòng thiết bị nhà bếp trên.

Bếp ăn công nghiệp

Phân biệt bếp ăn công nghiệp dựa trên chất lượng món ăn

– Các món ăn được nấu nướng bởi bếp nhà hàng, khách sạn đều được chế biến một cách tỉ mỉ, trang tí đẹp mắt vì thực khách ở đây thường khó tính. Bởi vậy, các thiết bị bếp công nghiệp tại đây cũng cần được bố trí hợp lý, trang bị đầy đủ để phục vụ nhu cầu của khách hàng một cách tốt nhất.

– Các món ăn được nấu nướng bởi bếp ăn tập thể tại trường học, nhà máy không quá chú trọng tới khâu trình bày vì thực khách chủ yếu gọi đồ ăn theo suất. Khách hàng thuộc nhóm này chủ yếu đề cao chất lượng món ăn chứ không yêu cầu nhiều về cách trình bày. Vì vậy, dòng bếp được sử dụng ở các bếp ăn tập thể cũng không yêu cầu quá cao về chất lượng mà chỉ cần đảm bảo sạch sẽ, tiện lợi khi dùng là được.

– Chất lượng món ăn ở các quán ăn nhỏ vẫn cần được đặt lên hàng đầu nhưng yêu cầu ở đây là cách trình bày không cần quá tỉ mỉ cũng không nên quá sơ sài mà cần hấp dẫn cả về mùi vị và màu sắc. Đối với bếp công nghiệp tại các quán ăn này, yêu cầu trên hết là năng suất phục vụ tốt để chế biến thức ăn một cách nhanh chóng, giúp thực khách không phải chờ đợi quá lâu.

Bếp ăn công nghiệp

Phân biệt bếp ăn công nghiệp dựa trên các thiết bị cần đầu tư

Để đáp ứng được nhu cầu của thực khách, đồng thời chế biến được nhiều món ăn hơn thì chúng ta không thể không kể đến vai trò của những thiết bị dùng trong khu bếp. Và mỗi khu bếp ăn khác nhau sẽ cần những thiết bị khác nhau. Cụ thể là:

– Các khu bếp ăn của nhà hàng, khách sạn luôn hướng tới sự hiện đại, chuyên nghiệp nên chủ đầu tư cần phải trang bị đầy đủ các thiết bị cho các khâu sơ chế, nấu nướng, phục vụ và vệ sinh. Đặc biệt, các sản phẩm bếp gas không thể thiếu trong gian bếp nhà hàng, khách sạn là bếp Âu, bếp Á, lò nướng,…

– Những khu bếp tập thể dù không cần quá chuyên nghiệp trong khâu ra đồ nhưng khâu chế biến cũng cần phải trang bị những thiết bị bếp như: bếp nhiều lò nấu, tủ nấu cơm, khay kệ để đồ,… để phục vụ số lượng thực khách lớn.

– Khu bếp của những quán ăn, nhà hàng ven đường sử dụng thiết bị bếp ít nhất so với 2 khu bếp trên vì số lượng phục vụ thực khách không lớn và không cần quá chuyên nghiệp. Vì vậy, bếp ăn của các quán ăn nhỏ hay các nhà hàng ven đường chỉ cần một số thiết bị là bếp chiên, bếp nấu, bếp hầm công nghiệp,…

Trên đây là một trong số điểm khác biệt giữa các nhóm bếp ăn công nghiệp. Mọi câu hỏi cần được giải đáp kỹ hơn về vấn đề này, quý khách có thể liên hệ hotline 024 3796 0019 – 024 3796 0020 để nghe hỗ trợ kịp thời, miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *