Tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ từ bếp gas công nghiệp kém chất lượng

Nhiều nhà hàng hiện đang sử dụng bếp gas công nghiệp để phục vụ nhu cầu của đông đảo thực khách. Tuy nhiên, nếu thiết bị này không đảm bảo chất lượng thì sẽ tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao bởi bếp phải đảm nhiệm công việc rất lớn.

Nguy cơ cháy nổ khi sử dụng bếp gas công nghiệp kém chất lượng

Bếp gas công nghiệp là thiết bị đang được sử dụng rộng rãi tại các nhà hàng, quán ăn, khách sạn, canteen bệnh viện, nhà máy, trường học,… Người ta sử dụng thiết bị này để chế biến lượng lớn thức ăn trong một khoảng thời gian ngắn để phục vụ nhu cầu ăn uống của nhiều người.

Bếp gas công nghiệp

Hệ thống bếp gas công nghiệp trong các nhà hàng, khách sạn thường phải đảm nhiệm khối lượng công việc rất lớn nên nguy cơ cháy nổ là rất cao nếu không áp dụng các biện pháp an toàn. Đặc biệt, do thiếu thông tin, tiết kiệm chi phí, nhiều người đã mua bếp kém chất lượng và đó là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mất an toàn trong gian bếp nhà hàng.

Những thiết bị gas công nghiệp kém chất lượng đều có chung đặc điểm như: không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tem nhãn lộn xộn, hình thức xấu, méo hoặc trầy xước, vỏ bếp mỏng,… Sau một thời gian ngắn sử dụng, các sản phẩm này sẽ gặp trục trặc, hỏng hóc, tốn nhiều năng lượng và thậm chí là tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Lý do là vì linh kiện bếp đều có chất lượng kém, lắp ráp không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật, tuổi thọ thấp nên không chịu được áp lực cao và dẫn tới cháy nổ.

Biện pháp phòng ngừa cháy nổ từ bếp gas công nghiệp

Các chuyên gia khuyến cáo chúng ta không nên mua những thiết bị gas công nghiệp qua sử dụng vì dễ mua phải hàng kém chất lượng, đã bị thay thế linh kiện. Bên cạnh đó, bếp gas công nghiệp cũ cũng tiêu tốn nhiều gas hơn so với bếp mới bởi hiệu suất thấp, ngọn lửa cháy không đều làm ảnh hưởng tới chất lượng món ăn.

Bếp gas công nghiệp

Ngoài ra, người dùng cần phải kiểm tra toàn bộ các thiết bị cung cấp gas trong nhà bếp để đảm bảo an toàn trước khi nấu nướng. Theo đó, bình gas công nghiệp cần phải đặt thẳng đứng ở khu vực riêng biệt, cách xa nguồn lửa, thiết bị điện, công tắc, ổ cắm tối thiểu 1,5m. Bên cạnh đó, bạn không được để bếp gas hay bình gas đè lên dây dẫn gas, không để dây dẫn gas quá gần nguồn nhiệt vì có thể gây cháy nổ. Khi đun nấu người sử dụng bếp cần phải trông coi cẩn thận, không để giẻ lau, đồ nhựa gần ngọn lửa. Khi nấu nướng xong, bạn phải đóng van xả khí ở bình gas, tắt hết lửa ở bếp và các nguồn nhiệt gần đó để đảm bảo an toàn.

Người sử dụng cần lưu ý giữ gìn hệ thống gas nhà hàng sạch sẽ bằng cách vệ sinh thiết bị định kỳ. Đồng thời, bạn có thể lắp đặt thêm bộ cảm biến nhận biết gas rò rỉ trong gian bếp để đảm bảo an toàn, tránh sự cố không mong muốn về gas. Trong trường hợp có sự cố rò rỉ khí gas, bạn cần ngay lập tức đóng van gas, tắt bếp, tắt các công tắc điện, mở hết cửa ra vào, dùng nước xà phòng bôi lên đường dẫn gas, bình chứa gas để xác định vị trí rò rỉ gas và gọi cho nhân viên kỹ thuật của trung tâm bảo hành để được hỗ trợ xử lý kịp thời.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp quý khách giảm được nguy cơ phát sinh sự cố cháy nổ khi sử dụng bếp gas công nghiệp. Mọi câu hỏi cần được giải đáp kỹ hơn về vấn đề này, quý khách đừng ngần ngại liên hệ hotline 024 3796 0019 – 024 3796 0020 để nghe hỗ trợ tư vấn kịp thời, miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *