Thiết kế mô hình bếp nhà hàng như thế nào?

Thiết kế mô hình bếp nhà hàng như thế nào khoa học, đơn giản mà vẫn tiết kiệm chi phí và có năng suất hoạt động cao là vấn đề được nhiều người quan tâm. Nếu băn khoăn trước vấn đề này, quý khách có thể tham khảo câu trả lời được gascongnghiep.com.vn chia sẻ dưới đây.

Tham khảo thêm:

>> Các phương pháp vận chuyển khí gas công nghiệp

>> Nếu bình gas có những dấu hiệu sau cần gọi thợ sửa bếp gas ngay

Những khu vực cơ bản trong mô hình bếp nhà hàng

Các nhà hàng dù lớn hay nhỏ vẫn thường thiết kế theo 5 khu vực sau để đảm bảo hoạt động ổn định:

– Khu nhận hàng – khu kho: Là khu đầu tiên của nhà hàng. Hàng được giao đến, nhân viên kiểm tra số lượng, chất lượng thực phẩm. Khu kho chứa các thực phẩm khô, đông lạnh hay các dụng cụ nấu nướng. Kho lạnh chứa các nguyên liệu không cần sử dụng ngay nhưng cần phải bảo quản lạnh như rau củ quả, thực phẩm tươi sống,… Các thiết bị bảo quản gồm tủ lạnh, tủ mát, tủ cấp đông,… Kho khô lưu trữ đồ hộp không cần sơ chế, chủ yếu trang bị các kệ inox hay giá treo tường. Kho chứa dụng cụ gồm xoong chảo, bát đĩa, nồi, dao kéo, khăn lau,…

Mô hình bếp nhà hàng

– Khu sơ chế: Khu sơ chế thực hiện các công việc như làm sạch rau củ quả, xay thịt, chặt xương,… Khu vực này cần thiết kế gần nơi nhận hàng và khó chứa để thuận tiện cho việc di chuyển và sơ chế. Các thiết bị cần thiết gồm máy xay thịt, máy thái thịt, máy chặt xương, rổ đựng, chậu rửa,…

– Khu vực nấu nướng: Thực phẩm sau khi được sơ chế sẽ được chế biến bởi đầu bếp. Các thiết bị trong khu vực nấu nướng gồm lò nướng, bếp Âu, bếp Á, bếp chiên, bếp hầm, bếp hấp, tủ nấu cơm công nghiệp, hệ thống hút khói,… làm bằng inox cao cấp, có độ bền cao, hoạt động ổn định.

– Khu vực soạn chia thức ăn – phục vụ: Thức ăn sau khi được nấu chín sẽ được đặt lên bàn inox, giá đẩy inox và hâm nóng đồ ăn ở khu vực soạn chia sắp xếp gần cửa ra và cạnh khu nấu, giúp nhân viên nhà hàng dễ dàng phục vụ thực khách.

– Khu vệ sinh: Được thiết kế tách biệt với khu vực nấu nướng và phục vụ. Sau khi khách hàng dùng bữa xong, các dụng cụ ăn uống được chuyển vào khu vực này để rửa bát, sấy bát đĩa.

Ưu điểm khi xây dựng mô hình bếp nhà hàng khoa học

Mô hình bếp nhà hàng

Thiết kế mô hình bếp nhà hàng hoàn chỉnh, khoa học sẽ giúp mọi hoạt động trong nhà hàng trở nên dễ dàng hơn, không bị chồng chéo hay ngắt quãng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Với thực phẩm đông lạnh sẽ được đem ra từ kho, sơ chế và đưa vào khu vực chế biến rồi đưa tới khu soạn chia phục vụ thực khách. Bát đĩa ăn xong sẽ được đưa vào khu vệ sinh. Tất cả các công đoạn đảm bảo thực hiện theo một quy trình khép kín, vừa tiết kiệm thời gian vừa tiết kiệm chi phí.

Người dùng cần cân nhắc và tham khảo để lựa chọn thiết bị phù hợp với quy mô nhà hàng và số lượng nhân viên để tối ưu hóa mô hình bếp công nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *