Phòng chống cháy nổ khi sử dụng gas công nghiệp tại nhà hàng

Khi sử dụng gas công nghiệp tại nhà hàng, nếu không chú ý tới các nguyên tắc an toàn thì sự cố cháy nổ hoàn toàn có thể xảy ra và gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Để phòng chống cháy nổ, người dùng nên tham khảo thông tin được gascongnghiep.com.vn chia sẻ ngay sau đây.

Tham khảo thêm:

>> Gas công nghiệp đảm bảo lợi nhuận cho ngành sản xuất nhôm

>> Nhân viên giao gas và những câu chuyện "hậu trường"

Cháy nổ – sự cố thường gặp khi sử dụng gas công nghiệp trong nhà hàng

Theo thống kê của Hiệp hội phòng cháy quốc gia Hoa Kỳ, từ năm 2010 – 2014, ước tính có hơn 7.000 vụ cháy nổ xảy ra liên quan tới các thiết bị bếp công nghiệp trong các nhà hàng, khách sạn. Trong đó, có tới 55% vụ cháy nổ tại các cơ sở ăn uống bắt nguồn từ khu bếp hoặc khu vực nấu nướng. Các vụ cháy nổ gây 59% thiệt hại về người và 29% thiệt hại về tài sản.

Sử dụng gas công nghiệp

Đó là lý do các đơn vị cần phải nỗ lực để giảm số vụ cháy nổ và mức thiệt hại do cháy nổ khi sử dụng gas công nghiệp gây ra. Hiện có nhiều nguyên nhân gây ra các vụ cháy nổ tại khu bếp nhà hàng, trong đó phần lớn nguyên nhân đến từ sự bất cẩn, sơ ý của nhân viên nhà bếp.

Biện pháp phòng tránh cháy nổ khi sử dụng gas công nghiệp

– Về thiết bị

Chủ nhà hàng chú ý các thiết bị bếp công nghiệp cần được trang bị phin lọc mỡ làm từ vật liệu chống cháy. Các đồ vật cho vào lò nướng như các loại giá, khay cũng nên làm bằng vật liệu chống cháy. Thùng đựng rác cần được làm từ chất liệu chống cháy và được trang bị nắp đóng kín. Tất cả các van điều khiển thiết bị sử dụng gas nên được đặt ở những vị trí dễ dàng tiếp cận. Đồng thời, nhà bếp cần có sẵn bản hướng dẫn vận hành các thiết bị trong bếp để nhân viên tham khảo khi cần thiết.

Sử dụng gas công nghiệp

– Về đào tạo nhân viên

Chủ nhà hàng cần chú ý tới công tác đào tạo nhân viên, đặc biệt là về các tiêu chuẩn an toàn cháy nổ. Đồng thời, nhân viên nhà hàng phải biết cách vận hành thiết bị chuẩn: Bình chữa cháy, nguồn cấp gas và điện năng trong những tình huống khẩn cấp.

– Về việc bảo trì khu bếp

Các đơn vị nên chú ý thường xuyên dọn dẹp, lau chùi mỡ từ các bề mặt của các thiết bị trong khu bếp. Đồng thời, nên lập kế hoạch bảo dưỡng thường xuyên các thiết bị bếp bằng cách liên hệ với những đơn vị chuyên sửa chữa, bảo dưỡng bếp công nghiệp uy tín, chuyên nghiệp để kiểm tra, bảo trì thiết bị định kỳ.

Áp dụng theo đúng những lời khuyên trên đây sẽ giúp người dùng có thể đảm bảo an toàn tối đa khi sử dụng gas công nghiệp tại nhà hàng, khách sạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *