Nguyên tắc phân khu trong gian bếp nhà hàng

Gian bếp nhà hàng luôn được phân khu thành các không gian riêng biệt để tạo sự thuận lợi trong việc vận hành, cải thiện thời gian nấu nướng. Để biết nguyên tắc phân khu trong phòng bếp nhà hàng như thế nào, người dùng có thể tham khảo bài viết sau đây.

Nguyên tắc phân khu trong gian bếp nhà hàng

Là không gian chuyên biệt để chế biến, làm chín thực phẩm, khu vực bếp cần được phân thành nhiều không gian có chức năng nấu nướng khác nhau. Điều kiện yêu cầu chính là các khu vực trong phòng bếp phải phối hợp với nhau một cách nhịp nhàng và linh hoạt. Chính số lượng thực khách mà nhà hàng phục vụ, số bàn ăn và thực đơn chế biến sẽ quyết định tới phân khu trong gian bếp. Ngoài ra, chủ nhà hàng cũng cần tính toán tới điều kiện tài chính của mình để đảm bảo lắp đặt gian bếp công nghiệp vừa ý và đầy đủ tính năng.

Gian bếp nhà hàng

Các khu vực chính trong gian bếp nhà hàng

– Khu vực chế biến các món xào

Các món xào có đặc điểm là chế biến phức tạp, cần phục vụ nóng nên chỉ khi có yêu cầu thì người đầu bếp mới bắt tay vào chế biến nhằm đảm bảo mùi vị của món ăn. Vì vậy, các nhà hàng cần thiết lập một khu riêng có hệ thống bếp nấu công nghiệp, trang bị bếp xào chuyên biệt để phục vụ việc nấu nướng.

– Khu vực sơ chế và chế biến món nướng

Khu vực này cần phải có các trang thiết bị gồm lò nướng, bếp nướng, đồ kẹp,… để làm việc với thức ăn nóng. Các thiết bị nhà bếp trong khu đồ nướng cần được bố trí sát nhau để tránh phải di chuyển nhiều. Sau khi nướng, các vật dụng như phên nướng, kẹp càn được vệ sinh và đặt đúng nơi quy định để phục vụ cho những lần sử dụng sau.

– Khu vực chế biến các món chiên

Các món chiên thường sử dụng thực phẩm là đồ đông lạnh nên khu vực chiên cần đặt gần các thiết bị cất trữ thực phẩm.

Gian bếp nhà hàng

– Khu làm pizza trong các nhà hàng Âu

Trong các gian bếp nhà hàng món Âu, pizza là món ăn không thể thiếu. Vì vậy, các nhà hàng cần thiết lập một khu vực chuyên chế biến món này với thiết bị chính là lò nướng bánh pizza, màn hình bánh pizza để nấu ăn và phục vụ cùng các dụng cụ chuyên biệt khác,…

Các khu vực chế biến khác trong bếp

Nếu có đủ không gian, chủ nhà hàng nên dành riêng một khu vực bếp cho chế biến món salad và món tráng miệng.

Khu vực vệ sinh, rửa chén đĩa

Khu vực này cần bố trí ở nơi rộng rãi, có đủ không gianxếp bát đĩa. Để tiện lấy bát đĩa trình bày món ăn, khu vệ sinh bát đĩa có thể đặt ở trung tâm gian bếp.

Mong rằng thông tin trên sẽ giúp quý khách có thể thiết kế gian bếp nhà hàng một cách khoa học, thông minh, tiện lợi cho hoạt động kinh doanh của mình. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được tư vấn kỹ hơn về việc thiết kế, thi công hệ thống gas nhà hàng, quý khách có thể gọi tới số máy 024 3796 0019 – 024 3796 0020 để nghe giải đáp miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *