Lý do nên thiết kế bếp nhà hàng theo quy trình một chiều

Để đảm bảo điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, các chủ đầu tư nên thiết kế bếp nhà hàng theo quy trình một chiều (Thông tư của Bộ Y tế). Để có cái nhìn rõ ràng hơn về vấn đề này, quý khách có thể tham khảo những thông tin được chia sẻ dưới đây.

Bếp một chiều là gì?

Bếp một chiều là chuỗi hoạt động của các công việc trong bếp ăn công nghiệp được tuân thủ theo một chiều nhất định. Cụ thể, tất cả các hoạt động được diễn ra theo đúng thứ tự: nguyên liệu đầu vào, sơ chế, lưu trữ, chế biến, chia đồ, phục vụ và dọn rửa vệ sinh. Thực phẩm chín và thực phẩm sống không được lẫn lộn với nhau. Việc đảm bảo nguyên tắc bếp một chiều trong thiết kế bếp nhà hàng sẽ giúp các bộ phận trong bếp không bị chồng chéo, đồng thời đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong nhà bếp.

Thiết kế bếp nhà hàng

Nguyên tắc quan trọng nhất trong thiết kế bếp nhà hàng theo quy trình một chiều là đảm bảo sự lưu thông một chiều của thực phẩm, tránh sự chồng chéo trong các khâu nấu nướng, từ đó tiết kiệm tối đa thời gian. Theo đó, phòng bếp được phân thành các khu: khu nhà kho, khu sơ chế, khu nấu nướng, khu soạn chia đồ, khu vệ sinh.

Quy trình làm việc của phòng bếp thiết kế theo nguyên tắc một chiều

– Thực phẩm nhập vào được trữ trong các tủ lạnh bảo quản và giá ở khu kho.

– Thực phẩm được lấy ra sơ chế ở khu sơ chế khi cần nấu nướng phục vụ nhu cầu của thực khách.

– Sau khi sơ chế, thực phẩm nào không nấu ngay sẽ được trữ trong khu bảo quản bằng các thiết bị bảo quản lạnh, thực phẩm cần chế biến sẽ đưa vào khu nấu.

– Các món nguội như salad, rau được chế biến ở khu bếp nguội, các món nóng được chế biến ở khu bếp nóng, không tiếp xúc với nhau.

Thiết kế bếp nhà hàng

– Thực phẩm nấu xong được bày biện ở khu chia đồ, trang trí và sẵn sàng phục vụ thực khách.

– Sau khi khách dùng bữa xong, chén đĩa sẽ được đưa vào khu dọn rửa.

Lý do nên thiết kế bếp nhà hàng theo quy trình một chiều

Hầu hết các bếp ăn tập thể, bếp nhà hàng đều cung cấp lượng lớn thực phẩm phục vụ lượng lớn thực khách nên cần thiết kế gian bếp công nghiệp chuẩn theo nguyên tắc một chiều. Lý do nên thiết kế bếp theo nguyên tắc này là:

– Giúp các đầu bếp và nhân viên phòng bếp thuận tiện trong thao tác nấu nướng, tiết kiệm tối đa thời gian;

– Thực phẩm sống và chín không tiếp xúc với nhau, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

– Đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trong nhà hàng.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây đã phần nào giúp quý khách hiểu vì sao nên thiết kế bếp nhà hàng theo quy trình một chiều. Nếu cần được tư vấn kỹ hơn về việc đầu tư thiết bị, thiết kế phòng bếp nhà hàng chuẩn, đảm bảo an toàn và có hiệu suất nấu nướng cao, quý khách đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua số máy 024 3796 0019 – 024 3796 0020 để nghe hỗ trợ giải đáp miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *