Lịch sử phát triển thiết bị bếp công nghiệp

Thiết bị bếp công nghiệp hiện đang được sử dụng rộng rãi trong nhiều nhà hàng, khách sạn, bếp ăn nhà máy, xí nghiệp,… Tuy nhiên, hầu hết người dùng đều chỉ quan tâm tới giá cả, hiệu năng của thiết bị mà không biết rõ về lịch sử phát triển của loại bếp này. Và nếu quan tâm tới chủ đề này thì các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Lịch sử hình thành, phát triển của thiết bị bếp công nghiệp

Vào đầu thế kỉ XIX, thiết bị nhà bếp công nghiệp bắt đầu được khai sinh. Khu bếp công nghiệp là nơi đầu tiên được ứng dụng những công nghệ mới, ví dụ bếp lò tiết kiệm năng lượng của Benjamin Thomson. Đây là kiểu bếp lò được làm bằng sắt và đóng kín hoàn toàn, có thể sử dụng một ngọn lửa để đun nóng nhiều nồi nấu, thích hợp với những khu bếp rộng, có tần suất nấu ăn cao.

Thiết bị bếp công nghiệp

30 năm sau đó, kiểu bếp này đã được đưa vào sử dụng rộng rãi trong các hộ gia đình. Đến ngày nay, khu bếp công nghiệp sẽ được ốp gạch trên tường và sàn, các thiết bị bếp được làm bằng inox chống gỉ, đảm bảo độ bền cao, an toàn vệ sinh thực phẩm và nâng cao độ an toàn cho người sử dụng.

Sự phát triển các dòng bếp công nghiệp khác nhau

Để khi nấu nướng có thể điều chỉnh nhiệt độ nhanh hơn và dễ dàng hơn, những khu bếp chuyên nghiệp đã dần thay thế bếp diện bằng bếp gas. Ngoài ra, một vài thiết bị đặc biệt cũng ngày càng được sử dụng nhiều trong các khu bếp chuyên nghiệp là chảo rán lớn, nồi hấp, nồi đun cách thủy,… Thực tế cũng đã ngày càng có nhiều thiết bị bếp công nghiệp được thiết kế riêng biệt cho các cửa hàng thức ăn nhanh, toa ăn uống trên tàu lửa, tàu thủy, du thuyền hay máy bay,…

Thiết bị bếp công nghiệp

Trong thời đại công nghiệp, khi đồ ăn nhanh trở nên phổ biến thì nó đã thay đổi dần cách hoạt động của khu bếp trong các quán ăn, nhà hàng. Các quán ăn bình dân hiện có xu hướng chuẩn bị sẵn nguyên liệu hay thậm chí là món ăn, chỉ việc chế biến ngay lập tức hoặc hâm nóng khi có khách gọi món. Phòng bếp của các quán cung cấp đồ ăn nhanh thường được dùng để làm món nướng, hamburger hay bít tết.

Còn khu bếp trên tàu hỏa thì có đặc điểm là không gian hạn chế, nhân viên phải phục vụ lượng lớn thực khách trong thời gian ngắn. Vì vậy, việc thiết kế, lắp đặt thiết bijb ếp công nghiệp cần phải được sắp xếp hoàn hảo. Nhưng tới nay, lò vi sóng đã giúp công việc giữ nóng đồ ăn trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Còn trên các du thuyền, vì có không gian chật hẹp nên thường chỉ có 1 – 2 bếp đun. Tuy nhiên, bếp trên tàu du lịch hay tàu chiến lại khá rộng vì phục vụ lượng lớn thực khách. Diện tích của chúng có thể sánh ngang với khu bếp của các nhà hàng, khách sạn lớn.

Ngày nay, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, những thiết bị bếp công nghiệp đã được cải tiến với thiết kế đẹp và có nhiều tính năng vượt trội hơn. Thông tin chi tiết cần tư vấn về việc lựa chọn và sử dụng thiết bị nhà bếp, quý khách có thể gọi tới số máy 024 3796 0019 – 024 3796 0020 để nghe giải đáp miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *