Kinh nghiệm thiết kế bếp nhà hàng cho người mới kinh doanh

Thiết kế bếp nhà hàng chuẩn giúp đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian, tính hợp lý, tiện dụng và đảm bảo các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm tốt nhất. Do đó, các đơn vị kinh doanh nhà hàng, khách sạn cần lưu ý tới những vấn đề sau đây khi thiết kế gian bếp công nghiệp.

Diện tích các khu vực bếp phải hợp lý

Khi thiết kế bếp nhà hàng, chủ nhà hàng lưu ý các khu vực như sơ chế, chế biến, vệ sinh, lưu trữ đồ đạc,… đều cần phải tính toán hợp lý để phân bố diện tích cho phù hợp với từng phong cách của nhà hàng. Cụ thể, nhà hàng lẩu, nướng sẽ cần dành diện tích lớn nhất cho khu sơ chế và vệ sinh thay vì khu vực chế biến. Còn với nhà hàng kiểu Nhật, kiểu Âu thì khu chế biến lại cần có diện tích rộng nhất.

Thiết kế bếp nhà hàng

Bố trí các khu vực bếp theo phân khu riêng biệt

Một bếp ăn công nghiệp thông thường sẽ bao gồm các khu vực như: khu sơ chế, khu chế biến, khu ra đồ và soạn chia thức ăn, khu rửa – vệ sinh. Việc bố trí riêng biệt các phân khu là điều kiện bắt buộc để đảm bảo tính chuyên nghiệp của nhà hàng trong phong cách phục vụ, đồng thời đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt, mỗi khu vực cũng cần có sự sắp xếp dụng cụ nấu nướng cho khoa học và hợp lý để người đầu bếp có sự thuận tiện hơn trong quá trình làm việc.

Ưu tiên không gian cho đầu bếp chính

Thông thường, mỗi nhà hàng sẽ có 2 đầu bếp chính làm việc mỗi ca sáng và ca chiều. Tuy nhiên, có những trường hợp như dịp lễ, tết hoặc các dịp đặc biệt, nhu cầu khách hàng tăng cao thì sẽ cần tới 2 hoặc nhiều đầu bếp làm việc cùng lúc. Vì vậy, khi thiết kế bếp nhà hàng, chủ đầu tư cần bố trí các đồ dùng hợp lý, gần đầu bếp nhất, chuẩn bị sẵn sàng trong mọi tình huống để không gây ra sự lộn xộn.

Thiết kế bếp nhà hàng

Đảm bảo vệ sinh cho khu bếp công nghiệp

Ở mỗi khu vực của nhà bếp công nghiệp đều cần phải được đảm bảo vệ sinh tối ưu. Theo đó, thùng rác nên đặt ở khu sơ chế và rửa đồ để đựng các chất thải, đồ ăn thừa, phế phẩm,… Các dụng cụ làm sạch như khăn lau, chổi cọ, dung dịch vệ sinh,… cần đặt ở mọi khu vực nhà bếp để nhân viên thuận tiện trong việc vệ sinh nếu cần dùng ngay. Trước khi nhà hàng đóng cửa sau một ngày làm việc, nhân viên cần cọ rửa tổng thể các khu vực nhà bếp để tránh hiện tượng tích tụ vi khuẩn trong bếp hoặc hỏng hóc các thiết bị nhà bếp công nghiệp.

Trên đây là những lưu ý quan trọng khi thiết kế bếp nhà hàng mà bạn không nên bỏ qua để sắp xếp không gian làm việc khoa học hơn, giúp các đầu bếp và nhân viên nhà hàng thỏa sức sáng tạo, đảm bảo hiệu quả công việc tốt hơn và thu được cái nhìn thiện cảm của thực khách. Thông tin chi tiết về vấn đề này quý khách có thể tìm hiểu kỹ hơn nếu liên hệ hotline 024 3796 0019 – 024 3796 0020.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *