Inox 304 – vật liệu lý tưởng trong sản xuất thiết bị bếp công nghiệp

Để hoàn thiện một gian bếp nhà hàng đảm bảo chất lượng, phục vụ tốt nhất cho thực khách thì chủ đầu tư cần phải chú tâm ngay từ khâu chọn mua thiết bị bếp công nghiệp. Và inox 304 chính là vật liệu được sử dụng rộng rãi trong sản xuất các thiết bị nhà bếp công nghiệp vì sở hữu những ưu điểm như độ bền cao, giá thành hợp lý,…

Vật liệu inox 304 là gì?

Inox 304 là loại thép không gỉ, có hàm lượng Niken tối thiểu là 8%. Đây là chất liệu được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới hiện nay.

Trên thị trường hiện có 3 loại chất liệu thép không gỉ phổ biến là inox 304 (chứa 18% crom và 10% niken), inox 201 (10% crom và 8% niken) và inox 430 (18% crom, không có niken). Inox 304 có ưu điểm là độ sáng bóng cao, ít bám bẩn, dễ vệ sinh và không bị hoen gỉ nên có giá thành khá cao. Inox 201 có tỷ lệ niken trong thành phần thấp hơn, còn inox 430 có chứa nhiều sắt cũng như các tạp chất khác. Do vậy, inox 201 và 430 dễ bị hoen gỉ, có độ bền thấp, không an toàn và cũng có giá thành thấp hơn nhiều so với inox 304.

Thiết bị bếp công nghiệp

Cách phân biệt các loại inox sử dụng trong sản xuất thiết bị bếp công nghiệp

Đua theo cơn sốt lợi nhuận, nhiều cơ sở đã sử dụng inox 201, inox 430 để sản xuất thiết bị bếp công nghiệp nhưng lại gắn mác inox 304. Vậy làm thế nào để phân biệt được đâu là sản phẩm sử dụng vật liệu inox 304, đâu là sản phẩm sử dụng vật liệu khác?

Bằng mắt thường, hầu như người dùng không thể phân biệt được các loại inox trên. Nếu thử nghiệm bằng nam châm, người dùng có thể phân biệt inox 430 với các loại inox khác vì có khả năng hút từ rất cao.

Inox 201 hoặc inox 304 nếu gia công với áp lực lớn ở nhiệt độ thường để định hình thì một phần tổ chức của vật liệu sẽ biến đổi sang dạng Martensite – xuất hiện hiện tượng nhiễm từ. Hiện tượng này không xảy ra ở vật liệu inox 316. Trong một số sản phẩm chuyên biệt như dụng cụ y tế, không được để xảy ra hiện tượng từ hóa thì sau khi gia công nhà sản xuất sẽ phải xử lý nhiệt cho dụng cụ ở mức nhiệt 770ºC để làm mất từ tính.

Thiết bị bếp công nghiệp

Với vật liệu inox 304 và inox 201, cách thử tốt nhất chính là sử dụng axit hoặc thuốc thử chuyên dụng. Khi dùng axit chấm lên bề mặt thiết bị bếp công nghiệp bằng inox 304 thì hầu như không xảy ra bất kỳ phản ứng gì. Còn khi dùng axit chấm lên bề mặt bếp bằng inox 201 thì sẽ có hiện tượng sủi bọt do phản ứng hóa học. Nếu dùng thuốc thử chuyên dụng để nhận biết vật liệu inox 304 và 201 thì chúng ta sẽ thấy rõ qua màu sắc. Phản ứng đổi màu xám là inox 304 và đổi màu đỏ gạch là inox 201.

Với những thông tin chia sẻ trên đây, mong rằng người dùng đã có cái nhìn toàn diện hơn về vật liệu inox 304 được sử dụng rộng rãi trong sản xuất thiết bị bếp công nghiệp. Và nếu quan tâm tới vấn đề này hay những chủ đề khác về thiết bị nhà bếp, quý khách có thể gọi tới số máy 024 3796 0019/024 3796 0020 để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *