Chú ý về an toàn thực phẩm trong gian bếp nhà hàng

Vấn đề an toàn thực phẩm trong gian bếp nhà hàng luôn được đặt lên hàng đầu bởi nó giúp giảm bớt sự lo ngại của thực khách. Vậy các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực ẩm thực cần phải chú ý những gì? Thông tin chia sẻ dưới đây hy vọng sẽ hữu ích với quý khách.

Nhân viên nhà hàng phải chú ý những gì?

Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong gian bếp nhà hàng, chúng ta không thể không nhắc tới sự phối hợp của toàn bộ nhân viên. Theo đó, nhân sự nhà hàng cần phải đáp ứng được những yêu cầu sau:

– Được đào tạo chuẩn về an toàn thực phẩm, đáp ứng được yêu cầu của các thanh tra y tế.

An toàn thực phẩm trong gian bếp nhà hàng

– Nắm được cách chế biến và bảo quản thực phẩm an toàn.

– Nhân viên nhà bếp phải đảm bảo vệ sinh đôi tay sạch sẽ để bảo vệ khách hàng khỏi nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Chú ý an toàn thực phẩm trong sơ chế và chế biến món ăn

Ngoài ra, nếu muốn đảm bảo an toàn thực phẩm trong gian bếp nhà hàng thì các chủ nhà hàng cũng cần lưu ý tới vấn đề sau:

– Thực phẩm tươi sống cần được rửa sạch sẽ để loại bỏ toàn bộ vi khuẩn có trên bề mặt.

– Lưu trữ thực phẩm đúng cách trong tủ lạnh – bảo quản ở nhiệt độ 5ºC để giảm thiểu nguy cơ phát triển của vi khuẩn. Không chỉ vậy, các loại thực phẩm đông lạnh cũng chỉ được lưu trữ trong một khoảng thời gian nhất định để đề phòng tình trạng biến chất.

– Chế biến thực phẩm với mức nhiệt độ thích hợp: các món chín cần phải được nấu ở nhiệt độ chín tối thiểu là 15 giây. Còn các món sống như salad, sushi thì cần phải đáp ứng những yêu cầu chất lượng khác.

– Làm sạch và khử trùng cẩn thận các bề mặt tiếp xúc với thực phẩm như bàn inox, thớt, nồi, chảo,… để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong gian bếp nhà hàng. Tốt nhất nhân viên nhà hàng nên đeo bao tay để giữ vệ sinh cho đồ ăn.

An toàn thực phẩm trong gian bếp nhà hàng

Lưu ý khi kiểm tra các yếu tố an toàn thực phẩm khác

– Thực hiện tự kiểm tra chất lượng thực phẩm của nhà hàng mỗi 1 – 2 lần/tháng để xác định được nguyên liệu có sạch hay không.

– Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ của các thiết bị nhà bếp như tủ lạnh, thiết bị hâm nóng để đảm bảo mức nhiệt duy trì bảo quản thực phẩm đúng chuẩn, ngăn chặn nguy cơ hư hỏng hoặc giảm chất lượng món ăn.

– Nên dùng nhiệt kế kiểm tra nhiệt độ của thực phẩm trong tủ lạnh để đảm bảo rằng nó vẫn an toàn, không gây ngộ độc thức ăn.

– Với các loại thực phẩm chế biến như súp thì cần kiểm tra nhiệt độ bên trong thực phẩm, đảm bảo ở mức 59°Clà được.

– Cẩn thận về nguồn gốc nguyên liệu nấu ăn bởi thực phẩm có thể bị nhiễm khuẩn ở bất kỳ công đoạn nào trong chuỗi cung ứng. Vì vậy,điều quan trọng là các nhà hàng phảiđảm bảo thực phẩm mua từ các nguồn được phê duyệt.

Thực hiện đúng những lưu ý về an toàn thực phẩm trong gian bếp nhà hàng trên đây sẽ giúp quý khách luôn duy trì hoạt động kinh doanh tốt, thu hút được nhiều thực khách và không lo lắng bị phạt bởi thanh tra y tế. Mọi câu hỏi cần giải đáp về việc thi công hệ thống gas nhà hàng, quý khách vui lòng gọi tới số máy 024 3796 0019 – 024 3796 0020 để nghe tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *