Cách bố trí, thiết kế khu bếp nhà hàng, khách sạn

Ứng dụng mô hình thiết kế khu bếp nhà hàng, khách sạn là rất cần thiết cho các hoạt động kinh doanh ẩm thực. Đồng thời, việc bố trí mô hình bếp theo quy tắc cũng đảm bảo sự thuận tiện cho thao tác của các đầu bếp khi sơ chế thực phẩm và chế biến thức ăn.

Vì sao cần bố trí, thiết kế khu bếp nhà hàng, khách sạn?

Nếu khu vực chế biến thức ăn của một nhà hàng không được thiết kế hiệu quả và khoa học thì có thể ảnh hưởng tới khả năng nấu nướng của người đầu bếp cũng như chất lượng dịch vụ nói chung. Vì vậy, các chủ đầu tư nhà hàng, khách sạn cần phải ưu tiên thiết kế không gian nhà bếp sao cho phù hợp. Để tiết kiệm không gian, người chủ cần phải tính toán diện tích cho những khu vực như: nhận hàng, lưu kho, sơ chế nguyên liệu, nấu nướng, rửa bát,… Bên cạnh đó, người chủ cũng cần chú ý tới không gian dành cho nhiều đầu bếp làm việc cùng lúc trong những giờ cao điểm của nhà hàng.

Thiết kế khu bếp nhà hàng

Một số lưu ý khi bố trí, thiết kế khu bếp nhà hàng, khách sạn

Bố cục khu sơ chế thực phẩm

Khu sơ chế thực phẩm là khu vực không thể thiếu trong một gian bếp tập thể. Ở khâu này, nhân viên của nhà hàng sẽ lấy đồ từ kho bảo quản mang ra khu vực sơ chế. Do vậy, bếp nhà hàng cần phải thiết kế khu sơ chế đủ rộng và thuận tiện để lắp đặt các dụng cụ như chậu rửa, kệ để đồ, thiết bị sơ chế thực phẩm, chỗ ngồi – đứng cho nhân viên,…

Bố cục thiết kế khu gia công

Thực phẩm sau khi sơ chế sẽ được chuyển sang khu vực gia công để băm chặt thịt, nhào bột, nặn bột, ướp gia vị,… Khu gia công cần được bố trí đầy đủ các thiết bị bao gồm: bàn chặt thái, bàn chế biến, máy thái thịt, máy xay thịt, máy trộn bột,… và có đủ không gian cho nhân viên làm việc.

Bố trí khu bếp nấu trong thiết kế khu bếp nhà hàng

Khu bếp nấu là khu vực quan trọng nhất trong gian bếp nhà hàng, khách sạn. Tại khâu chế biến, thực phẩm sau khi gia công sẽ được chuyển sang bàn chờ gần tâm tay của người đầu bếp để sẵn sàng nấu nướng. Khu vực này cần phải được bố trí, lắp đặt một cách khoa học, chuyên nghiệp, không gian cần phải rộng rãi, thoải mái, tránh để khói lan khắp nhà bếp, ảnh hưởng tới chất lượng thực phẩm. Vì vậy, khu chế biến cần lắp đặt hệ thống hút khói để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của người đứng bếp cũng như an toàn thực phẩm.

Thiết kế khu bếp nhà hàng

Thiết kế khu soạn chia thức ăn bếp nhà hàng

Khu chia soạn thức ăn là khu vực chú trọng không gian sạch sẽ, vệ sinh thực phẩm vì khâu này trực tiếp làm việc trên thức ăn đã nấu chín. Khu soạn chia đòi hỏi cần phải trang bị những thiết bị bếp có tính năng giữ nhiệt thức ăn, thiết bị phải đạt chuẩn vệ sinh, độ thông thoáng cao như: quầy hâm nóng thức ăn,chậu rửa, xe đẩy thức ăn, các giá inox, các bàn inox, các dụng cụ dùng chia soạn đồ ăn,… Bố trí cửa ra đồ của khu vực này cũng phải rộng, thông thoáng,…

Khu rửa bát và diệt khuẩn

Bát đĩa sau khi thực khách dùng xong sẽ được thu gom về khu vực này. Khu rửa bát bao gồm các thiết bị: xe thu gom có lỗ xả rác, chậu rửa, kệ song inox nhiều tầng, máy rửa bát, máy sấy bát,… Khu vực này cần được bố trí khoa học, sạch sẽ.

Thực hiện thiết kế khu bếp nhà hàng, khách sạn logic, hiện đại và khoa học theo hướng dẫn trên sẽ giúp bạn có thể kinh doanh ẩm thực thu lời cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Mọi câu hỏi cần được tư vấn kỹ hơn về việc trang bị thiết bị bếp nhà hàng, quý khách có thể liên hệ hotline 024 3796 0019 – 024 3796 0020 để nghe hỗ trợ kịp thời, miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *