Biện pháp phát hiện rò rỉ khí gas công nghiệp

Rò rỉ khí gas công nghiệp có thể gây ra những hệ lụy khôn lường nếu không được phát hiện sớm. Và chúng ta hoàn toàn có thể phát hiện được sự cố này thông qua những dấu hiệu đơn giản được gascongnghiep.com.vn chỉ ra ngay sau đây.

Tham khảo thêm:

>> Nguyên nhân thường gặp gây rò rỉ khí gas công nghiệp

>> Kiểm tra bình gas, van gas như thế nào để đảm bảo an toàn?

Đầu tiên, trước khi tìm kiếm vị trí rò rỉ gas hoặc nghi ngờ gas bị rò rỉ, người dùng cần tránh tạo ra các nguồn lửa như ngọn lửa trần, công tắc điện, điện thoại,… vì chúng có thể tạo tia lửa, bén vào khí gas bị rò rỉ và gây cháy nổ. Tiếp theo, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn sau:

Rò rỉ khí gas công nghiệp

Ngửi xem có mùi gas trong không khí không

Vì lý do an toàn khi sử dụng gas, các nhà sản xuất gas đều thêm một chất là Ethyl Mercaptan vào gas để giúp gas có mùi đặc trưng, cho phép người dùng dễ dàng phát hiện nếu gas bị rò rỉ. Nguyên nhân bởi thực tế khí gas tự nhiên thường không màu, không mùi nên nếu không có chất phụ gia thì người dùng sẽ khó phát hiện. Phần lớn người dùng mô tả mùi gas bị rò rỉ giống mùi trứng thối hoặc bắp cải thối.

Thử nghe xem có tiếng khí gas bị rò rỉ không

Nếu rò rỉ khí gas công nghiệp từ một lỗ nhỏ thì có thể tạo ra tiếng rít. Khi người dùng xác định cơ bản được vị trí có tiếng rít, bạn có thể pha loãng nước xà phòng rồi bôi lên vị trí có tiếng rít để xác định chính xác vị trí bị rò rỉ gas. Người dùng chú ý nên kiểm tra tất cả các vị trí nghi ngờ rò rỉ gas bằng nước xà phòng pha loãng.

Quan sát kỹ để phát hiện gas bị rò rỉ

Rò rỉ khí gas công nghiệp

Nếu bạn quan sát thấy có một màn sương trắng hoặc hình dạng như đám mây thì đó có thể là dấu hiệu của sự cố khí gas rò rỉ do nứt vỡ đường ống dẫn gas. Lúc này, lượng gas rò rỉ đã khá lớn và người dùng nên sơ tán khỏi khu vực rò rỉ gas ngay lập tức rồi gọi trợ giúp từ cảnh sát phòng cháy chữa cháy, đơn vị cung ứng gas.

Theo dõi hóa đơn sử dụng gas

Một chiêu xác định rò rỉ khí gas công nghiệp khác chính là theo dõi hóa đơn sử dụng gas. Nếu hóa đơn cho thấy mức tiêu thụ gas cao hơn so với cùng kỳ tháng trước hoặc năm trước thì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo khí gas bị rò rỉ. Bởi đôi khi lượng gas bị rò rỉ khá nhỏ và rò rỉ chậm nên bạn sẽ không phát hiện được bằng các giác quan thông thường. Người dùng chú ý nên theo dõi lượng gas sử dụng bằng kg thay vì bằng giá tiền vì giá gas cũng thay đổi liên tục qua từng khoảng thời gian.

Trên đây là một vài bí kíp giúp bạn phát hiện rò rỉ khí gas công nghiệp để kịp thời có biện pháp ứng phó cần thiết, giảm nguy cơ xảy ra những sự cố không mong muốn.

Biện pháp phát hiện rò rỉ khí gas công nghiệp

Ngoài những cách phát hiện rò rỉ khí gas công nghiệp thông thường như dùng mũi, dùng mắt hay dùng tai, hôm nay gascongnghiep.com.vn xin chia sẻ với quý khách một số cách phát hiện khí gas bị rò rỉ hiệu quả nhất.

Tham khảo thêm:

>> Tính chất và ứng dụng của khí gas công nghiệp

>> Duy trì sự bền bỉ, sáng đẹp của mặt kính bếp gas như thế nào?

Cảm thấy không khỏe do ngộ độc CO

Nếu có các triệu chứng như buồn nôn, đau đầu, khó thở, thở không đều, chóng mặt, mệt mỏi, đau ngực,… thì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đã bị ngộ độc carbon monoxide (CO). Thông thường, các thiết bị dùng gas công nghiệp hoạt động khá an toàn. Tuy nhiên, nếu chúng bị trục trặc thì có thể sản sinh carbon monoxide do quá trình đốt cháy gas không hoàn toàn. Nếu bạn gặp dấu hiệu ngộ độc CO trong khi vận hành thiết bị dùng gas thì có thể đã xảy ra hiện tượng rò rỉ khí gas công nghiệp và trong trường hợp này bạn nên ngay lập tức ngừng dùng bếp và gọi đơn vị cung cấp gas tới hỗ trợ kiểm tra, xử lý.

Rò rỉ khí gas công nghiệp

Quan sát màu lửa của bếp

Nếu thấy ngọn lửa bếp gas công nghiệp khi cháy có màu đỏ hoặc vàng thì rất có thể thiết bị đã gặp phải một số sự cố không mong muốn. Cụ thể, rất có thể đầu đốt của bếp gặp trục trặc và việc người dùng cần làm là lau sạch đầu đốt, bảo dưỡng bếp ít nhất 2 năm một lần hoặc thường xuyên hơn theo khuyến nghị của nhà sản xuất. Ngoài ra, ngọn lửa của bếp có màu đỏ hoặc vàng, tạo muội đen ở đáy nồi cũng là dấu hiệu cho thấy nồng độ CO ở mức cao do khí gas bị rò rỉ, gas đốt không hết. Trong trường hợp này, người dùng nên gọi cho dịch vụ sửa chữa bảo dưỡng bếp gas càng sớm càng tốt.

Một số cách phát hiện rò rỉ khí gas công nghiệp khác

– Máy phát hiện rò gas: Người dùng có thể đầu tư máy dò khí gas rò rỉ để khi phát hiện có hiện tượng khí gas thoát ra bên ngoài, máy sẽ báo cho người dùng bằng đèn tín hiệu, âm thanh còi báo hoặc cảnh báo qua điện thoại.

Rò rỉ khí gas công nghiệp

– Cây trong phòng héo úa hoặc chết: Hiện tượng rò rỉ khí gas còn có thể gây ảnh hưởng tới cây trồng bởi thực vật rất nhạy cảm với sự thay đổi không khí. Nếu khí gas bị rò rỉ ngầm với lượng ít do ăn mòn đường ống hoặc các vấn đề khác thì người dùng có thể nhận diện thông qua việc các cây cối gần đó bắt đầu héo úa và chết dần.

Khi phát hiện hệ thống gas bị rò rỉ, việc người dùng cần làm là khóa van bình gas, mở cửa và sơ tán ra khỏi không gian đó. Bên cạnh đó, bạn không nên bật – tắt bất kỳ nguồn đánh lửa hay thiết bị điện nào, kể cả điện thoại. Chỉ gọi điện hỗ trợ khi đã thoát khỏi nơi nguy hiểm. Nếu không may xảy ra sự cố hỏa hoạn, người dùng cần ngay lập tức sơ tán khỏi khu vực cháy và gọi cứu hỏa càng sớm càng tốt.

Thực hiện theo những hướng dẫn trên đây sẽ giúp quý khách có thể phát hiện rò rỉ khí gas công nghiệp nhanh chóng, đảm bảo an toàn cho đơn vị mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *