Biện pháp đảm bảo an toàn cho khu bếp công nghiệp


Đảm bảo an toàn cho khu bếp công nghiệp là vấn đề được nhiều chủ nhà hàng, khách sạn quan tâm. Và nếu vẫn chưa thực sự hiểu rõ về vấn đề này, quý khách có thể tham khảo thông tin chia sẻ dưới đây.

Khu bếp công nghiệp là gì?


Khu bếp công nghiệp là hệ thống bếp được thiết kế chuyên nghiệp và khoa học với quy mô lớn. Khu bếp bao gồm nhiều phân khu chức năng khác nhau, phối hợp nhịp nhàng để phục vụ cho nhu cầu ăn uống của nhiều người cùng một lúc trong các khu công nghiệp, nhà hàng, trường học, bệnh viện,…

Khu bếp công nghiệp


Đảm bảo an toàn cho khu bếp công nghiệp như thế nào?


– An toàn vệ sinh thực phẩm


Bên cạnh khâu chọn thực phẩm đầu vào cẩn thận, các đơn vị cần chú ý thiết kế bếp công nghiệp đạt chuẩn. Cụ thể, nhiều nhà hàng, khách sạn hiện nay đang lựa chọn quy trình thiết kế bếp công nghiệp một chiều, đảm bảo sự lưu thông một chiều của thực phẩm, tránh sự chồng chéo trong các khâu nấu nướng, từ đó tiết kiệm tối đa thời gian và tránh được sự tiếp xúc của thực phẩm sống với thực phẩm chín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.


Khu bếp công nghiệp một chiều gồm có các phân khu sau:


+ Khu sơ chế: thực phẩm sau khi nhập vào sẽ được đưa vào khu sơ chế để sơ chế trước khi nấu. Thực phẩm chưa nấu ngay sẽ được đưa vào bảo quản trong kho lạnh.


+ Khu trữ lạnh bảo quản: có các thiết bị như tủ đông, tủ mát, dùng để bảo quản thực phẩm chưa dùng đến.


+ Khu nấu – bếp nóng: phục vụ chính hoạt động nấu nướng của gian bếp.


+ Khu bếp nguội: dùng chế biến salad, rau và các loại trái cây,


+ Khu soạn chia: là nơi soạn chia thức ăn và trang trí, trình bày món ăn trước khi phục vụ.


+ Khu rửa: rửa toàn bộ chén bát, dụng cụ.


Khu bếp công nghiệp


– An toàn cháy nổ


Nguồn nhiên liệu chính sử dụng cho các khu bếp công nghiệp trong nhà hàng, khách sạn chủ yếu là gas, có thể kết hợp với một số thiết bị sử dụng điện. Vì là khu bếp lớn, hoạt động ở nơi tập trung đông người nên vấn đề an toàn cháy nổ cần phải được đặt lên hàng đầu. Để đảm bảo yếu tố này, nhà đầu tư cần thiết kế hệ thống gas khoa học, đồng thời yêu cầu nhân viên trong nhà hàng, khách sạn tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng chống cháy nổ. Các thiết bị như gas, van dây gas, ống dẫn gas chính, ống dẫn gas phụ, van ngắt gas tự động,… đều phải đạt tiêu chuẩn an toàn, được nhập từ các nhà cung cấp uy tín. Bên cạnh đó, tốt nhất nhà hàng nên trang bị thêm hệ thống cảnh báo rò rỉ gas và còi hú báo động.


– An toàn lao động


Những người làm việc trong khu bếp công nghiệp cần được đảm bảo môi trường làm việc trong lành, thoáng đãng. Muốn vậy thì chủ nhà hàng, khách sạn cần đầu tư các hệ thống thông minh như:


+ Hệ thống hút khói và khử mùi thực phẩm, đảm bảo hoạt động êm ái và có phin lọc mỡ.


+ Hệ thống sàn thoát nước và bẫy lọc mỡ.


+ Quy trình bếp một chiều đã nêu ở trên.


An toàn cho khu bếp công nghiệp là sự liên kết chặt chẽ các hệ thống và quy trình được thiết kế theo tiêu chuẩn. Nếu quan tâm tới vấn đề này, quý khách có thể liên hệ số máy 024 3796 0019 – 024 3796 0020 để được tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *