Biện pháp đảm bảo an toàn cho gian bếp nhà hàng

Công tác đảm bảo an toàn cho gian bếp nhà hàng không chỉ bao gồm vấn đề an toàn thực phẩm mà còn phải là tạo ra một môi trường an toàn để nhân viên nấu ăn. Sau đây là một số lưu ý an toàn mà chủ nhà hàng cần nhớ.

Hệ thống thông gió luôn hoạt động tốt

Hầu hết các thiết bị nấu ăn trong gian bếp nhà hàng như bếp nấu, bếp chiên nhúng, lò nướng, tủ hấp,… đều cần phải được đặt dưới chụp hút khói. Chụp hút khói của bếp có khả năng loại bỏ nhiệt quá mức và khói độc. Vì vậy, khi bếp đang sử dụng, người dùng cần chú ý luôn bật quạt hút của các tum hút khói. Vào cuối ngày, phin lọc trên chụp hút khói cần phải được vệ sinh sạch sẽ để thiết bị này không bị tắc nghẽn, làm tốt công việc loại bỏ nhiệt và khói trong khu bếp công nghiệp. Do đó, chủ nhà hàng cần đảm bảo thiết bị phải hoạt động tốt.

Đảm bảo an toàn cho gian bếp nhà hàng

Kiểm tra các hệ thống chữa cháy

Hệ thống chữa cháy có nhiệm vụ quan trọng trong việc bảo vệ nhà hàng và nhân viên trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho gian bếp nhà hàng, người chủ cần phải luôn chuẩn bị sẵn sàng nguồn nước dập lửa và trang bị đầy đủ các thiết bị cảnh báo cháy nổ, dụng cụ chữa cháy. Bên cạnh đó, nhân viên trong nhà hàng cũng phải được đào tạo để họ biết phải làm gì trong trường hợp xảy ra sự cố cháy nổ như: dùng bình chữa cháy, sơ tán thực khách, bảo vệ tài sản,…

Đảm bảo khoảng trống đi lại trong bếp

Một khu bếp công nghiệp cần phải đảm bảo không gian đủ rộng để nhân viên có thể di chuyển nhanh, đặc biệt là trong giờ cao điểm. Nếu có quá nhiều người trong nhà bếp trong khi không gian làm việc hạn chế thì nhân viên sẽ dễ va vào nhau, làm thực phẩm tràn ra ngoài, dễ gây bỏng hoặc trượt ngã nguy hiểm. Vì vậy, chủ nhà hàng cần đảm bảo không gian bếp rộng rãi, lối đi thoải mái cho nhân viên đi lại và chỉ cho phép những người phục vụ trong nhà hàng được vào trong bếp.

Đảm bảo an toàn cho gian bếp nhà hàng

Chú ý về vấn đề trang phục của nhân viên

Quản lý nhà hàng cần quán triệt nhân viên mặc trang phục dành cho đầu bếp, phụ bếp, nhân viên phục vụ hoặc đồng phục mà nhà hàng chỉ định. Những loại quần áo rộng thùng thình không nên dùng trong gian bếp công nghiệp vì có thể vướng, mắc kẹt trong máy móc hoặc bị bắt lửa rất nguy hiểm. Đồng thời, nhân viên cần sử dụng găng tay để nấu nướng, phục vụ thức ăn để tránh bị bỏng, đảm bảo an toàn cho gian bếp nhà hàng.

Luôn kiểm soát nguồn nhiệt

Người dùng cần chú ý chỉ bật bếp khi nồi đã được đặt lên trên bếp để nấu ăn nhanh chóng, tránh ngọn lửa leo cao gây hỏa hoạn. Bên cạnh đó, người sử dụng bếp cũng chú ý chỉnh độ lửa phù hợp với đáy nồi, không tỏa ra ngoài quá nhiều vì sẽ gây lãng phí gas và mất an toàn nếu lửa bén vào quần áo, khăn lau bếp,…

Trên đây là một số lưu ý mà người chủ hoặc quản lý nhà hàng cần nhớ để đảm bảo an toàn cho gian bếp nhà hàng. Thông tin chi tiết về vấn đề này quý khách có thể liên hệ hotline 024 3796 0019 – 024 3796 0020 để nghe hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *