5 lưu ý cần nhớ khi thiết kế bếp nhà hàng

 

Để việc kinh doanh thuận lợi, thành công, chủ đầu tư cần ghi nhớ những lưu ý quan trọng khi thiết kế bếp nhà hàng. Thông tin chia sẻ của gascongnghiep.com.vn ngay sau đây hy vọng sẽ hữu ích với quý khách.

Tham khảo thêm:

>> Cách bảo quản các thiết bị bếp công nghiệp trong thời gian nghỉ dài

>> Sửa bếp gas bị hỏng đánh lửa như thế nào?

Thiết kế bếp với các phân khu riêng biệt

Thông thường, một bếp ăn công nghiệp sẽ bao gồm nhiều khu vực như khu sơ chế, khu chế biến, khu bảo quản, khu ra đồ, khu vệ sinh,… Việc bố trí các khu vực trong bếp công nghiệp riêng biệt là yêu cầu bắt buộc đối với các nhà hàng nếu muốn đảm bảo tính chuyên nghiệp trong cung cách phục vụ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, đồ đạc trong các khu vực cũng cần phải được sắp xếp theo từng nhóm sao cho khoa học, hợp lý, thuận tiện cho đầu bếp và phụ bếp.

Thiết kế bếp nhà hàng

Thiết kế bếp đúng với trình tự trong thực đơn

Mỗi nhà hàng đều có menu là những món ăn cố định và có nhiều món ăn khác nhau. Vì vậy, khi thiết kế bếp nhà hàng, cần bố trí sao cho có thể tận dụng tối đa không gian để chế biến các món ăn. Chỉ cần chú ý mỗi khu vực riêng cần đảm bảo có thể hoàn thành nhanh nhất một vài món ăn để tối ưu hóa không gian phòng bếp. Muốn vậy thì người thiết kế cần bố trí, sắp xếp các dụng cụ và nguyên liệu chế biến một cách hợp lý.

Đảm bảo diện tích các khu vực trong bếp hợp lý

Các khu vực trong gian bếp nhà hàng bao gồm khu sơ chế, khu chế biến, khu lưu trữ đồ đạc, khu vệ sinh,… cần được tính toán kỹ lưỡng về diện tích để đảm bảo sự phù hợp với phong cách của nhà hàng. Cụ thể, với những nhà hàng chuyên món lẩu, nướng, khu vực chế biến không cần có diện tích quá lớn. Thay vào đó, khu sơ chế và khu vệ sinh cần có diện tích rộng hơn. Trong khi đó, với các nhà hàng món Âu, món Nhật thì khu vực chế biến cần có diện tích rộng, là trung tâm của toàn khu bếp hoặc phải thiết kế mở để thực khách có thể nhìn thấy quá trình nấu nướng của đầu bếp.

Thiết kế bếp nhà hàng

Ưu tiên không gian cho đầu bếp

Thông thường, mỗi nhà hàng sẽ có 2 đầu bếp chính chuyên điều hành các công việc trong bếp theo 2 ca sáng và chiều. Tuy nhiên, có những trường hợp đặc biệt như dịp lễ, tết, khai trương,… nhu cầu của thực khách tăng cao, cần 2 đầu bếp cùng hỗ trợ thì không gian bếp cần được bố trí hợp lý để họ có thể phát huy tốt nhất khả năng làm việc của mình mà không gây ra sự lộn xộn khi làm việc chung với nhau.

Chú trọng tới khâu vệ sinh ở tất cả các khu vực trong bếp

Lưu ý cuối cùng chính là đảm bảo vệ sinh cho khu bếp công nghiệp. Cụ thể, thùng rác nên được đặt tại khu sơ chế và vệ sinh. Các dụng cụ làm sạch như khăn lau, dung dịch cọ rửa nên đặt ở tất cả các khu vực để thuận lợi cho việc vệ sinh phòng bếp. Đồng thời, trước khi nhà hàng đóng cửa sau một ngày làm việc cần cọ rửa tổng thể các khu vực, tránh để thời gian quá dài có thể gây hỏng hóc thiết bị nhà bếp.

Trên đây là 5 lưu ý quan trọng mà chủ đầu tư cần thực hiện khi thiết kế bếp nhà hàng để tạo điều kiện thuận lợi cho đầu bếp và nhân viên trong nhà hàng làm việc dễ dàng với hiệu quả công việc cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *